Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Ðã đến lúc lật qua trang sử mới về Iraq


Tổng thống Obama: Ðã đến lúc lật qua trang sử mới về Iraq

Tổng thống Barack Obama loan báo sứ mạng tác chiến của Hoa Kỳ ở Iraq đã kết thúc. Tổng thống tuyên bố sứ mạng mới của Hoa Kỳ là cố vấn và trợ giúp cho lực lượng an ninh Iraq. Từ Tòa Bạch Ốc, nơi tổng thống đưa ra các phát biểu vừa kể, thông tín viên VOA Kent Klein ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây,

Bảy năm rưỡi sau khi lực lượng Hoa Kỳ tiến chiếm Iraq, Tổng thống Obama cảm tạ các binh sĩ về sự phục vụ của họ và loan báo rằng sứ mạng tác chiến của họ đã chấm dứt.

Ông Obama nói: “Chiến dịch Tự do Iraq đã kết thúc, và nhân dân Iraq nay nhận lãnh trách nhiệm lãnh đạo về an ninh đất nước mình.”

Trong bài phát biểu mới là lần thứ nhì từ văn phòng Bầu dục kể từ khi lên nhậm chức, ông Obama không tuyên bố chiến thắng, mà chỉ nói rằng sự chuyển đổi qua một sứ mạng mới đang đuợc xúc tiến.

Tổng thống Obama nói tiếp: “Trong suốt chương nổi bật này trong lịch sử Hoa Kỳ và Iraq, chúng ta đã hoàn tất trách nhiệm. Nay đã đến lúc lật qua một trang sử mới.”

Khoảng 50.000 binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Iraq, và các binh sĩ cuối cùng dự trù sẽ rời khỏi đây trước cuối năm 2011.

Tổng thống nói sứ mạng mới của Hoa Kỳ là cố vấn và trợ giúp cho lực lượng an ninh Iraq, hợp tác với các lực lượng đó trong các sứ mạng chống khủng bố và bảo vệ thường dân.

Ông Obama cho biết ngày càng có thêm nhân viên dân sự Hoa Kỳ hỗ trợ cho các nỗ lực của Iraq nhằm xây dựng một chính phủ và phục hồi sau nhiều năm chiến tranh.

Ông Obama nói: “Chỉ có người Iraq mới có thể xây dựng một nền dân chủ bên trong biên giới của họ. Điều mà nước Mỹ có thể làm, và sẽ làm, là cung cấp sự hỗ trợ cho nhân dân Iraq trong tư cách vừa là một người bạn, vừa là một đối tác.”

Gần 6 tháng sau các cuộc bầu cử ở Iraq, ông Obama khuyến khích các nhà lãnh đạo nước này hợp tác với tinh thần khẩn thiết để thành lập một chính phủ mới.

Trước khi tổng thống đọc bài diễn văn, ông John Boehner, đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Hạ viện Hoa Kỳ một lần nữa lại chỉ trích các chính sách của Tổng thống về Iraq. Tại một cuộc hội thảo của các cựu chiến binh, ông Boehner nhắc lại rằng trước khi được bầu làm Tổng thống, ông Obama nằm trong số những người chống đối cả cuộc chiến tranh lẫn việc gia tăng quân số vào năm 2007.

Ông Boehner cho biết: “Một số các nhà lãnh đạo đã chống đối, chỉ trích và tranh đấu kịch liệt để ngăn chặn sách lược tăng quân nay lại nhận công trạng về các kết quả.”

Trong khi hứa hẹn tiếp tục hỗ trợ cho Iraq, Tổng thống Obama nói rằng một số lực lượng Hoa Kỳ đang được chuyển từ Iraq qua Afghanistan, nơi cuộc chiến chống Taliban và al-Qaida sắp bước qua năm thứ 10.

Tổng thống Obama nói: “Chúng ta sẽ gây náo loạn, phá huỷ và đánh bại al-Qaida, trong khi ngăn ngừa Afghanistan một lần nữa làm căn cứ cho các phần tử khủng bố. Và bởi vì chúng ta giảm quân số tại Iraq, nay chúng ta có khả năng đưa các nguồn lực cần thiết để tiếp tục thế công.”

Trong khi Hoa Kỳ còn chập choạng trong việc phục hồi kinh tế, tổng thống đã chuyển sự chú ý qua nền kinh tế và nói rằng công tác khẩn thiết nhất của nước Mỹ là hồi sinh lại hàng triệu công ăn việc làm đã bị mất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG