Đường dẫn truy cập

Diễn văn của TT Obama kết thúc sứ mạng tác chiến của quân đội Mỹ ở Iraq


Trong bài diễn văn được đọc từ Phòng Bầu dục Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Barack Obama tuyên bố sứ mạng tác chiến của binh sĩ ở ở Iraq đã kết thúc, và giờ đây người Iraq sẽ đảm nhận trách nhiệm về an ninh trên đất nước họ. Nhà lãnh đạo Mỹ nói:

“Tháng 2 tôi đã loan báo kế hoạch sẽ đưa các lữ đoàn tác chiến của chúng ta ra khỏi Iraq, đồng thời tăng gấp đôi nỗ lực để củng cố sức mạnh của các lực lượng an ninh của Iraq và hỗ trợ chính phủ cũng như nhân dân của quốc gia này. Đó là những gì chúng ta đã thực hiện."

Tổng thống Obama nêu lên rằng cuộc chiến ở Iraq là một trong những cuộc chiến kéo dài nhất mà Hoa Kỳ tham chiến. Tuy nhiên ông nói rằng ở mỗi một bước ngoặt, các nam nữ quân nhân Hoa Kỳ đã phục vụ với lòng dũng cảm và kiên quyết."

Tổng thống Obama nói rằng với tư cách Tổng tư lệnh quân đội, ông hãnh diện về tinh thần phục vụ của họ, và cũng như toàn thể nhân dân Mỹ, ông kính trọng sự hy sinh của họ và sự hi sinh của gia đình họ.

Ông nói rằng những công dân Mỹ phục vụ ở Iraq đã hoàn thành mọi sứ mạng được giao phó, đã đánh bại một chế độ khủng bố chính nhân dân của họ.

Ông nói các lực lượng Mỹ cũng với người Iraq và các đối tác đồng minh đã hy sinh lớn lao, đã chiến đấu nhằm giúp Iraq kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn. Ông ghi nhận rằng họ đã chuyển đổi chiến thuật để bảo vệ người Iraq - huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq và loại trừ các thủ lãnh khủng bố.

Tổng thống Mỹ nói rằng sự kết thúc chiến tranh phù hợp với lợi ích của Iraq cũng như của Hoa Kỳ. Ông nói rằng nhiệm vụ cấp bách nhất đối với Hoa Kỳ là phục hồi kinh tế, và đưa hàng triệu người Mỹ trở lại với công ăn việc làm. Ông nói:

“Chúng ta đã kiên trì do niềm tin cùng chia sẻ với nhân dân Iraq, đó là từ tro tàn chiến tranh một khởi sự mới sẽ bắt đầu trong chiếc nôi của nền văn minh này. Xuyên qua chương quan trọng này của lịch sử Hoa Kỳ và Iraq, chúng ta đã đáp ứng trách nhiệm của chúng ta. Giờ là lúc lật sang một trang mới.”

Tổng thống Obama nói rằng Iraq đang có cơ hội theo đuổi một vận mệnh mới, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức.

Khoảng 50.000 quân nhân Mỹ vẫn còn ở lại Iraq. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng lực lượng chuyển tiếp này ở lại để cố vấn và giúp đỡ các lực lượng an ninh Iraq, hỗ trợ binh sĩ Iraq trong các sứ mạng chống khủng bố, cũng như bảo vệ thường dân Mỹ, và theo thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Iraq, toàn bộ binh sĩ Mỹ sẽ rời Iraq và cuối năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG