Đường dẫn truy cập

TT Obama sẽ phát biểu với dân Mỹ về giai đoạn chuyển tiếp ở Iraq


Hôm nay, Tổng thống Barack Obama sẽ nói chuyện với dân chúng Mỹ về vai trò cố vấn và huấn luyện mới của quân đội Hoa Kỳ tại Iraq. Ông Obama đọc bài phát biểu của ông Obama từ văn phòng Bầu dục sau chuyến thăm binh sĩ Hoa Kỳ tại Ft.Bliss ở Texas và những chuyến thăm riêng các binh sĩ bị thương ở Iraq và Afghanistan đang được điều trị tại Trung tâm Quân y Walter Reed ở thủ đô Washington. Thông tín viên VOA chuyên tường thuật các diễn biến tại Tòa Bạch Ốc, Dan Robinson, ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Theo dự kiến, Tổng thống sẽ giải thích cho người dân Mỹ các thành tích mà Hoa Kỳ đã đạt được tại Iraq kể từ năm 2003, nhấn mạnh đến cam kết liên tục đối với sự ổn cố của Iraq, và tuyên dương các hy sinh của các thành viên quân đội Mỹ.

Hôm qua, ông Obama đã đến thăm Trung tâm Quân y Walter Reed. Không bị các ống kính truyền hình theo dõi, ông Obama đã ngồi cùng với một số binh sĩ bị thương trong những cuộc giao tranh ở Iraq và các chiến dịch đang tiếp diễn tại Afghanistan.

Hôm nay, tổng thống dự trù đi thăm căn cứ lớn của Lục quân Hoa Kỳ ở Ft. Bliss trong tiểu bang Texas. Đây sẽ là một cơ hội nữa để ông cảm ơn các binh sĩ đã phục vụ trong cuộc xung đột lâu dài tại Iraq, trước khi ông trở về Washington.

Tổng thống Obama đã nhấn mạnh rằng cho dù có chống đối hay ủng hộ quyết định của cựu Tổng thống George W. Bush tiến chiếm Iraq vào năm 2003, thì người Mỹ vẫn phải quý trọng các hy sinh của quân đội Hoa Kỳ trong việc giúp đưa Hoa Kỳ đến chỗ chính thức kết thúc các hoạt động tác chiến.

Những gì ông Obama nói về cuộc chiến tranh ở Iraq trước khi ông lên làm Tổng thống và những suy nghĩ của ông về cuộc xung đột hiện nay là một đề tài chính trong cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm thứ hai.

Nêu nhận xét rằng nếu ông Obama làm tổng thống vào năm 2003, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ tiến chiếm Iraq, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Robert Gibbs nói rằng Tổng thống vẫn nhất quán trong việc chỉ trích việc đặt trọng điểm chú ý vào Iraq thay vì vào Afghanistan.

Ông Gibbs nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa là Iraq đã lấn chiếm sự chú ý và cam kết của chúng ta ra khỏi Afghanistan. Về nhiều phương diện, chúng ta phải mất nhiều năm để bù lại điểm này – những năm mà chúng ta đã không dành số quân cần thiết cho một nước [ý nói Afghanistan] đề ra mối nguy thực sự cho nền an ninh của chính chúng ta.”

Ông Gibbs nói rằng ông Obama sẽ tìm cách đưa vào một bối cảnh rộng lớn hơn ý nghĩa của việc giảm quân số của Hoa Kỳ tại Iraq đối với các nỗ lực an ninh quốc gia và cuộc chiến chống al-Qaida tại Afghanistan, tại Đông nam châu Á và các nơi khác.

Tổng thống Obama đã ấn định mộït thời biểu là cuối năm 2011 cho việc triệt thoái toàn bộ lực lượng Hoa Kỳ ra khỏi Iraq. Cho đến thời điểm đó, chưa đầy 50.000 binh sĩ Hoa Kỳ sẽ cố vấn và trợ giúp cho lực lượng Iraq, xúc tiến các cuộc hành quân chống khủng bố và bảo vệ nhân viên dân sự và các nhà ngoại giao của Hoa Kỳ.

Ông Fred Kagan, một học giả tại Viện Kinh doanh Mỹ, nói rằng ông Obama nên tránh nhấn mạnh đến bất cứ điều gì nghe như một tuyên bố về một sứ mạng đã hoàn tất.

Ông Kagan cho biết: “Sứ mạng chưa được hoàn tất trong ý nghĩa là thiết lập một quan hệ dài hạnh và bền vững với một nước Iraq có thể tự bảo vệ mình và ổn định trong khu vực. Sứ mạng đó chưa được hoàn tất. Đó là một lợi ích an ninh quốc gia cốt lõi của Mỹ.”

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với báo New York Times, tư lệnh Hoa Kỳ ở Iraq sắp xuất nhiệm, tướng lục quân Ray Odierno, nói rằng Hoa Kỳ đã vào Iraq năm 2003 “rất ngây thơ” về những vấn đề ở đó, và ông bầy tỏ sự quan ngại về chuyện không biết phải mất bao lâu mới giải quyết được tình trạng bế tắc chính trị ở Iraq.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs hôm qua nói rằng với cách thức mọi sự diễn tiến tại Iraq, và với các nguồn lực đi kèm, thì Hoa Kỳ đã phạm phải một số “sai sót về chiến lược và chiến thuật khá to lớn”.

Giải quyết tình hình bế tắc chính trị tại Iraq là một trong các ưu tiên trong nghị trình làm việc của phó Tổng thống Joe Biden khi ông đi thăm Baghdad. Ông Biden sẽ chính thức thay mặt cho chính quyền Obama thừa nhận sự kết thúc nhiệm vụ tác chiến của Hoa Kỳ và bàn giao các trách nhiệm an ninh cho người Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG