Đường dẫn truy cập

‘Ông Obama phải đi theo hướng của phe Cộng hòa’


Tổng thống Obama họp với lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tại Tòa Bạch Ốc
Tổng thống Obama họp với lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tại Tòa Bạch Ốc

Một đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Thượng viện Hoa Kỳ tuyên bố đảng của ông sẽ tìm cách đoạt lại Tòa Bạch Ốc từ tay Tổng thống Barack Obama sau khi đánh bại Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell dự kiến sẽ nêu lên một số quan điểm của ông trong một bài phát biểu ngày hôm nay tại viện nghiên cứu có lập trường bảo thủ là Quĩ Heritage tại Washington.

Các trích đoạn từ bài phát biểu chuẩn bị sẵn cho thấy ông McConnell cũng bảo vệ một bình luận ông đưa ra trước đó với nội dung rằng ưu tiên hàng đầu của phe Cộng hòa trong vòng hai năm nữa sẽ là bảo đảm làm sao Tổng thống Obama sẽ không được tái đắc cử.

Ông McConnell nói rằng con đường duy nhất để đảng của ông hoàn thành mục tiêu bãi bỏ dự luật chăm sóc y tế của ông Obama cũng như cắt giảm chi tiêu và giảm quy mô của chính phủ là đưa một ai đó vào Tòa Bạch Ốc, và nhân vật này sẽ không phủ quyết các dự luật như vậy.

Cuộc bầu cử tổng thống sắp tới sẽ diễn ra vào năm 2012.

Phe Cộng hòa giành đủ ghế tại Hạ viện trong các cuộc bầu cử hôm thứ Ba để lấy lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Họ cũng giành được thêm ghế từ tay phe Dân chủ tại Thượng viện. Quốc hội mới sẽ nhóm họp vào tháng Giêng.

Trong khi đó, ông Obama thừa nhận rằng đảng của ông đã bị đánh bại trong cuộc bỏ phiếu, với nhận định rằng thất bại của phe Dân chủ cho thấy sự bất mãn đối với tình trạng kinh tế khó khăn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG