Đường dẫn truy cập

Bậc tín dụng của Mỹ bị hạ gây ra thêm những đòn đánh chính trị


S&P nói rằng viễn ảnh về mức đánh giá tín dụng sắp tới là "bi quan," có nghĩa là có thể sẽ bị đánh tụt hạng thêm nữa trong hai năm tới.

Tổ chức đánh giá tín dụng Standard & Poor hạ thứ hạng tín dụng của Hoa Kỳ lần đầu tiên từ hạng cao nhất AAA xuống còn AA+.

S&P hạ hạng tín dụng của Mỹ do kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách được Quốc hội thông qua hôm thứ Ba vừa qua chưa đủ bảo đảm ổn định cho tình hình nợ của nước này.

S&P nói việc đánh tụt hạng tín dụng hôm qua phản ánh quản điểm rằng "tính hiệu quả, ổn định và khả năng dự đoán được của các định chế chính trị và hoạch địch chính sách của Mỹ đã giảm xuống" thấp hơn mức mà tổ chức này ước đoán vài tháng trước đây. S&P nói rằng tình trạng yếu kém này diễn ra vào thời điểm "những thách thức về kinh tế và tài khóa đang tiếp diễn."

S&P nói rằng viễn ảnh về mức đánh giá tín dụng sắp tới là "bi quan," có nghĩa là có thể sẽ bị đánh tụt hạng thêm nữa trong hai năm tới.

Bộ Tài chánh Hoa Kỳ nói thẩm định của S&P không "hoàn thiện," và họ nói S&P tính sai 2 ngàn tỉ đôla trong cách tính về thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ. S&P thừa nhận việc tính sai đó, nhưng vẫn giữ nguyên quyết định.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Quốc hội đạt một thỏa thuận chỉ vài giờ trước thời hạng chọt hôm thứ Ba để tăng mứt trần vay nợ quốc gia lên 14,3 ngàn tỉ lda và tránh vụ vỡ nợ chưa từng có trong trách nhiệm tài chánh của chính phủ Hoa Kỳ. Thỏa thuận cũng sẽ giảm thâm hụt ngân sách hơn 2 ngàn tỉ đôla trong 10 năm. S&P đặt 4 ngàn tỉ đôla vào tiết kiệm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG