Đường dẫn truy cập

Mối lái mờ ám giúp sinh viên Trung Quốc làm hồ sơ vào các đại học Mỹ


Số sinh viên Trung Quốc ghi danh theo học các trường đại học Mỹ đã tăng vượt bực trong mấy năm gần đây

Một con số cao kỷ lục các sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các chuyên gia về ghi danh đại học nói rằng rất nhiều người trong số này đã xoay sang những cố vấn hướng dẫn ghi danh không lương thiện để giúp họ giả mạo các giấy tờ trong đơn ghi danh xin vào các trường đại học Mỹ.

Ông Phillip Ballinger, Chủ tịch của một ủy ban do Hiệp hội Quốc gia về Tư vấn Ghi danh Đại học thành lập, nói rằng “rất đông, nếu không muốn nói là đa số” các sinh viên Trung Quốc xin vào các trường đại học Mỹ, đều mướn những người hướng dẫn để giúp họ trong thủ tục ghi danh phức tạp.

Nói chuyện với Đài VOA, ông Ballinger nói rằng những người hướng dẫn ghi danh thường vượt quá phạm vi nhiệm vụ truyền thống, đôi khi thay mặt ứng viên, điền đơn và viết những bài tiểu luận bằng tiếng Anh nhuần nhuyễn, có khi thay đổi cả số điểm đạt được ở cấp trung học.

Ông Ballinger nói trong một số trường hợp, sinh viên hoặc gia đình họ trả cho những người cố vấn hướng dẫn ghi danh đó những món tiền lớn.

Theo ông Ballinger thì trong các trường hợp khác, các trường đại học Mỹ cũng khuyến khích cách hành xử này bằng cách trả thêm lệ phí cho người hướng dẫn cho mỗi sinh viên mà trường nhận cho theo học.

Số sinh viên Trung Quốc ghi danh theo học các trường đại học Mỹ đã tăng vượt bực trong mấy năm gần đây, giữa lúc nền kinh tế Trung Quốc cải thiện, và nhiều phụ huynh có khả năng tài chính để gửi con đi du học tại các trường đại học có uy tín tại Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG