Đường dẫn truy cập

Trung Quốc sắp cấm lấy cơ quan nội tạng tù nhân


Nguồn tin Trung Quốc cho biết trong vòng 3 đến 5 năm nữa, họ sẽ ngưng lấy cơ quan nội tạng của tù nhân bị án tử để cấy ghép, một hoạt động gây nhiều tranh cãi.

Tân Hoa Xã trích thuật lời Thứ trưởng Y Tế Hoàng Khiết Phu nói rằng hoạt động kéo dài từ nhiều thập niên này đang được thay thế bằng một hệ thống tự nguyện hiến bộ phận để hạ giảm phụ thuộc vào bộ phận cơ thể tù nhân. Ông Hoàng nói chính sách mới “biểu hiện cách giải quyết của chính phủ.”

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã bị các nước chỉ trích về hoạt động lấy bộ phận cơ thể, kể cả những tố giác từ những người nổi tiếng, rằng nhu cầu về bộ phận từ trong nước và ngoài nước đã khiến cho án tử hình tại các tòa Trung Quốc tăng lên.

Các nhà hoạt động nhân quyền vào năm 2006 đã xác minh trước một tiểu ban quốc hội Hoa Kỳ rằng Trung Quốc đã lấy các bộ phận cơ thể của những tù nhân hoạt động tôn giáo bị hành quyết để bán cho khách hàng ngoại quốc giàu có. Năm năm trước, một bác sĩ Trung Quốc tên Vương Quốc Khí có khai với các nhà làm luật Mỹ rằng ông đã nhận được da để cấy ghép của hơn 100 tù nhân bị hành quyết, một số chưa chết hẳn.

Bắc Kinh đã cực lực phủ nhận những cáo buộc trên, và tố cáo bác sĩ này vào năm 2001 đã khai gian về công việc lấy bộ phận để được tỵ nạn chính trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG