Đường dẫn truy cập

Đảng Cộng sản Trung Quốc cách chức ông Bạc Hy Lai


Chính trị gia Đảng cộng sản Trung Quốc Bạc Hy Lai

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cách chức ông Bạc Hy Lai, một chính trị gia có sức hấp dẫn quần chúng, từng giữ một trong những địa vị cao cấp nhất trong đảng, trong một diễn biến mới nhất về một vụ tai tiếng chính trị có liên quan đến ông và gia đình.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cuối ngày thứ Ba loan báo ông Bạc bị cất chức thành viên của Bộ Chính trị gồm 25 người và cũng bị đưa ra khỏi chức Ủy viên Trung ương đảng gồm 300 người, vì bị nghi ngờ là “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.”

Đây là lần đầu tiên một Ủy viên Bộ chính trị đương nhiệm bị cách chức kể từ năm 2007, khi người đứng đầu Đảng Cộng sản tại Thượng Hải ông Trần Lương Vũ bị thay thế.

Tân Hoa Xã nhà nước cũng cho biết, vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai đang bị điều tra vì bị nghi hạ sát doanh nhân người Anh Neil Heywood, một người thân cận với gia đình ông Bạc.

Tháng trước, ông Bạc bị cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, sau khi cảnh sát trưởng lâu năm của ông là Vương Lập Quân bị cho là đã chạy vào Tòa lãnh sự Hoa Kỳ xin tị nạn chính trị.

Ông Bạc có lúc được xem như là người sẽ tranh chức lãnh đạo Ủy Ban Thường Vụ Bộ Chính trị đầy quyền lực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG