Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẽ thúc ép Trung Quốc về vấn đề tiền tệ, nhân quyền


Các giới chức Hoa Kỳ lâu nay vẫn hối thúc Trung Quốc chấm dứt các chính sách mà họ cho là có tác dụng giữ tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở mức thấp giả tạo
Các giới chức Hoa Kỳ lâu nay vẫn hối thúc Trung Quốc chấm dứt các chính sách mà họ cho là có tác dụng giữ tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở mức thấp giả tạo

Các giới chức trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama hôm qua cho biết phía Hoa Kỳ sẽ thúc ép vấn đề cải cách tiền tệ, và nhân quyền, gồm cả các trường hợp cụ thể, tại cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ – Trung, sẽ diễn ra ở Washington vào tuần tới. Ngoại trưởng Hillary Clinton và Uûy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc sẽ chủ trì các cuộc thảo luận với sự tham gia của một loạt các giới chức cấp nội các từ cả hai phía. Thông tín viên Đài VOA David Gollust tường thuật từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Đây sẽ là cuộc thảo luận thứ ba trong một loạt các cuộc đối thoại mà Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khởi sự vào năm 2009.

Mặc dù các vấn đề chính trị và kinh tế lớn vẫn còn gây chia rẽ hai cường quốc, các giới chức Hoa Kỳ nói rằng các cuộc trao đổi thẳng thắn và cởi mở giữa các nhà lãnh đạo cấp cao đã thu hẹp khác biệt và mở rộng liên lạc giữa hai chính phủ.

Tại một buổi họp báo, điều phối viên cuộc đối thoại với Trung Quốc của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, ông David Loevinger cho biết Hoa Kỳ đã chứng kiến ‘các biến chuyển đầy hứa hẹn’ trong các chính sách kinh tế của Trung Quốc kể từ cuộc họp đầu tiên, trong đó có việc tăng 5% giá trị đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Các giới chức Hoa Kỳ lâu nay vẫn hối thúc Trung Quốc chấm dứt các chính sách mà họ cho là có tác dụng giữ tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở mức thấp giả tạo, đè nặng thêm lên tình trạng thặng dư thương mại kinh niên với Hoa Kỳ. Oâng Loevinger nói rằng việc điều chỉnh thêm giá trị đồng tiền này nằm trong số các ưu tiên của phía Mỹ trong cuộc họp diễn ra vào tuần tới.

Ông Loevinger nói: “Chúng tôi sẽ hối thúc Trung Quốc để cho tỷ giá hối đoái điều chỉnh với tốc độ nhanh hơn, để sửa lại tình trạng định giá hiện vẫn thấp. Chúng tôi cũng sẽ hối thúc Trung Quốc về vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở nước này. Chúng tôi sẽ khuyến khích Trung Quốc xúc tiến nhanh hơn việc dỡ bỏ mức trần tỷ lệ lãi suất đối với các khoản tiền gửi ngân hàng để đưa thêm tiền vào túi người tiêu dùng Trung Quốc.”

Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner sẽ dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ tham gia các cuộc thảo luận về kinh tế với sự tham gia của các giới chức cấp cao khác như Chủ tịch Quỹ Dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke, trong khi Ngoại trưởng Clinton sẽ chủ trì các cuộc thảo luận về chính trị.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell nói rằng cuộc thảo luận sẽ đề cập tới các vấn đề khác như Bắc Triều Tiên, Sudan và chính biến ở Trung Đông.

Ông Campbell nói rằng Hoa Kỳ cũng sẽ nêu lên vấn đề nhân quyền trong đó bao gồm các trường hợp cá nhân cụ thể như từng đề cập trong tất cả các cuộc gặp cấp cao với Bắc Kinh.

Ông Campbell cho biết: “Chúng tôi muốn đề cập đến vấn đề quan trọng này một cách đúng nguyên tắc và kiên định. Cóù thể thấy rằng trong các cuộc gặp của Tổng thống, trong các tuyên bố và các cuộc gặp của Ngoại trưởng, chúng tôi đều nêu các vấn đề nhân quyền, không chỉ một cách chung chung mà còn cụ thể một số trường hợp. Chúng tôi đã yêu cầu những người tham gia đối thoại của Trung Quốc giải thích rõ về các vụ mất tích, bắt giữ và quá trình tố tụng mà chúng tôi cảm thấy thiếu sót và sai trái.”

Ông Campbell cho biết các bên sẽ thảo luận chiến lược chống khủng bố sau khi các lực lượng Hoa Kỳ triệt hạ thủ lĩnh al-Qaida Osama bin Laden, đồng thời cho biết Washington ‘rất hoan nghênh’ các tuyên bố của Trung Quốc ủng hộ hành động của Hoa Kỳ tại khu nhà ở của bin Laden ở Pakistan.

Ông nói rằng cuộc đối thoại kéo dài từ thứ Hai tới thứ Ba tuần sau sẽ lần đầu tiên bao gồm các giới chức quân sự từ cả hai phía nhằm tránh 'hiểu lầm và tính toán sai lạc' trong các cuộc tiếp xúc giữa quân lực của hai cường quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG