Đường dẫn truy cập

Quỹ y tế toàn cầu ngưng chi trả cho Trung Quốc


Quỹ y tế toàn cầu ngưng chi trả cho Trung Quốc
Quỹ y tế toàn cầu ngưng chi trả cho Trung Quốc

Quỹ Toàn Cầu chống bệnh AID, bệnh Lao Phổi, và bệnh Sốt Rét đã phong tỏa hằng trăm triệu đô la tài trợ y tế cho Trung Quốc, để ứng phó với điều họ gọi là tình trạng điều hành sai trái của giới hữu trách giải ngân nước này.

Một phát ngôn viên của ngân quỹ có trụ sở ở Geneve này đã nói với đài VOA rằng tất cả mọi khoản giải ngân cho Trung Quốc đã ngưng lại hồi đầu tháng này sau khi cơ quan vừa kể xác định rằng các giới chức Trung Quốc đã vi phạm một hiệp định về phương cách phân phối ngân khoản.

Ông Andrew Hurt nói rằng một hiệp định với Bắc Kinh đã quy định rằng 35% của tất cả ngân khoản tài trợ sẽ được đưa qua các tổ chức y tế cộng đồng tại Trung Quốc.

Hôm Thứ Hai, Ông Hurst nói rằng các điều kiện này đã không được tôn trọng. Nhưng ông cũng cho biết có những tiến bộ hồi tuần trước trong các cuộc thảo luận ở cấp cao với các giới chức y tế Trung Quốc, và nói rằng Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh của Trung Quốc đã thỏa thuận thực hiện các biện pháp phù hợp với những đòi hỏi về giải ngân theo một loạt các kỳ hạn chót trong tương lai.

Ông Hurst nói rằng kể từ năm 2003, Quỹ Toàn Cầu này đã cung cấp hơn nửa tỉ đô la cho việc ngăn ngừa ba chứng bệnh chết người tại Trung Quốc, trong đó có 112 triệu đô la trong năm nay tính tới bây giờ.

Ông nói việc giải ngân cho Trung Quốc có phần chắc sẽ tái tục ngay sau khi các đòi hỏi được đáp ứng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG