Đường dẫn truy cập

Chính phủ Mỹ xin Quốc hội tiếp tục viện trợ quân sự cho nước ngoài


Bộ trưởng Gates cảnh báo Hoa Kỳ không nên từ bỏ trách nhiệm an ninh toàn cầu
Bộ trưởng Gates cảnh báo Hoa Kỳ không nên từ bỏ trách nhiệm an ninh toàn cầu

Ra điều trần trước Quốc hội hôm thứ Tư, các giới chức cao cấp trong ngành quốc phòng của Hoa Kỳ kêu gọi Quốc hội không nên cắt một số chương trình viện trợ quân sự cho nước ngoài vì các chương trình này đóng góp vào sự ổn định khắp thế giới, như đã được minh chứng trong cuộc nổi dậy ở Ai Cập vừa qua.

Các đại biểu Quốc hội đều có ý muốn cắt ngân sách để giảm bớt thâm hụt hiện nay. Đối tượng dễ bị chú ý nhất là chi tiêu quốc phòng.

Tổng thống Obama xin 671 tỉ cho năm tới. Trong số tiền này, mục tiêu hấp dẫn nhất để các nhà làm luật nhắm bắn là khoản viện trợ quân sự cho nước ngoài.

Đô đốc Mike Mullen, Tham mưu trưởng Liên quân, nói trước Ủy ban Quân vụ Hạ Viện rằng chớ nên cắt các chương trình đó:

“Quả là kém khôn ngoan nếu chúng ta có những phán đoán vội vã về những lợi ích của các chương trình viện trợ nước ngoài, gồm cả những lợi ích đo lường được và chưa đo lường được, bởi vì rõ ràng đã có những lợi ích khi chúng ta tạo được những quan hệ quân sự chặt chẽ với nước ngoài, giống như đã có với Ai Cập. Muốn thay đổi các quan hệ đó, chúng ta phải tính toán hết sức cẩn thận và nhìn vào đường dài, thay vì chỉ dựa vào cảm xúc của quần chúng hoặc có nhu cầu tiết kiệm khẩn cấp. Khoản viện trợ 1,3 tỉ hằng năm cho quân đội Ai Cập giúp nước này có được một đạo quân đầy đủ khả năng, có tính chuyên nghiệp, và cực kỳ giá trị khi có khủng hoảng.”

Dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates cũng ca ngợi quân đội Ai Cập và cho rằng sở dĩ quân đội này có trình độ cao vì lâu nay đã có quan hệ tài chính và huấn luyện tốt với quân đội Hoa Kỳ. Ông nói với các thành viên ủy ban Quân vụ:

“Nếu quý vị muốn có bằng chứng về giá trị viện trợ quân sự của chúng ta cho Ai Cập trong 30 năm qua, quý vị cứ nhìn tác phong của quân đội Ai Cập trong 3 tuần qua để thấy họ chuyên nghiệp như thế nào khi đối phó với loại tình huống đã gặp.”

Chính phủ Mỹ thường nêu ví dụ của Indonesia để cho thấy viện trợ nhiều lần bị gián đoạn cho nước này không mấy tốt cho Hoa Kỳ về dài hạn.

Vì Quốc hội Mỹ lấy lý do quân đội Indonesia vi phạm nhân quyền nên phải cắt viện trợ quân sự cho nên rút cục bây giờ rất nhiều sĩ quan Indonesia không còn giữ quan hệ với sĩ quan Mỹ, từng là đối tác của họ.

Thậm chí, Bộ trưởng Gates còn cảnh báo Hoa Kỳ không nên từ bỏ “trách nhiệm an ninh toàn cầu” và lối tư duy thiển cận trong lúc này có thể “dẫn đến những hậu quả bi thảm hơn và tốn kém hơn về sau.”

Bộ trưởng Gates nói các thành viên Quốc hội thường xem ngân sách quốc phòng như một bài toán cộng trừ; thay vào đó, ông kêu gọi họ nên nhìn vấn đề trong bối cảnh của những sứ mạng mà quân đội được giao, và trong những mối nguy mà quân đội phải đối mặt trong một tương lai có thể thấy được.

Ông nhấn mạnh 19% của ngân sách liên bang mà bộ của ông đang xin là một tỷ lệ thấp nhất từ trước đến nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG