Đường dẫn truy cập

Các Nghị sĩ Đảng Dân Chủ tiểu bang Wisconsin tẩy chay dự luật ngân sách


Công chức tiểu bang và những người ủng hộ họ đã biểu tình phản đối dự luật chống công đoàn tại thủ phủ Madison, Wisconsin
Công chức tiểu bang và những người ủng hộ họ đã biểu tình phản đối dự luật chống công đoàn tại thủ phủ Madison, Wisconsin

Các nghị sĩ cấp tiểu bang của Wisconsin thuộc Đảng Dân Chủ đã biến mất giữa lúc có sự phản đối trên toàn tiểu bang về một dự luật chống công đoàn gây tranh cãi.

Hôm Thứ Năm, nghị sĩ lãnh tụ khối Dân Chủ thiểu số Mark Miller nói rằng, các nhà lập pháp này đang ở một “địa điểm an toàn” xa với trụ sở Thượng Viện tiểu bang. Các nhà lập pháp này nói rằng họ đã chọn lựa đường lối không hiện diện để trì hoãn cuộc biểu quyết về dự luật được đề nghị, để tước bỏ quyền thương lượng tập thể của hầu hết các công chức. Dự luật này cũng sẽ gia tăng những gì mà nhân viên tiểu bang phải trả cho các phúc lợi như bảo hiểm y tế và hưu bổng.

Tiểu bang đã phái các cảnh sát viên tới tìm các nghị sĩ Đảng Dân Chủ. Thiếu sự hiện diện của ít nhất một nghị sĩ Dân Chủ tiểu bang thì khối Cộng Hòa đa số không thể đưa dự luật này ra biểu quyết.

Nhưng ông Miller nói rằng, họ sẽ chỉ trở lại làm việc khi Thống Đốc tiểu bang đồng ý thương thảo về một dự luật dung hòa.

Hằng ngàn công chức tiểu bang và những người ủng hộ họ đã biểu tình phản đối dự luật được đề nghị này trong nhiều ngày tại thủ phủ Madison của tiểu bang Wisconsin. Hôm Thứ Năm, một số các học khu đã bãi bỏ lớp học sang tới ngày thứ nhì vì có nhiều giáo viên gọi điện thoại vào trường khai bệnh để phản đối.

Thống đốc Scott Walker nói rằng, những thay đổi này là cần thiết để giúp tiểu bang vượt qua một khó khăn lớn là thiếu hụt ngân sách. Ông và các nhà lập pháp tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa nói rằng, tiểu bang “hết tiền” và không có chọn lựa nào khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG