Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ lên án vụ tấn công nhắm vào người tị nạn Syria


Người tị nạn Syrian ở Kilis. Trong vụ tấn công hôm 9/4, hai người Syria tị nạn tại trại Kilis đã bị thương. Một cảnh sát viên và một nữ thông dịch viên Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại trại tị nạn này cũng bị thương.

Ankara phản ứng giận dữ đối với sự việc hôm thứ Hai khi những người Syria đã bị bắn trong lúc đang tìm đường tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo rằng “những biện pháp cần thiết” sẽ được thực hiện nếu việc này lại xảy ra. Sự việc diễn ra giữa lúc các lực lượng Syria tăng cường trấn áp phe đối lập trước thời hạn chót áp dụng lệnh ngừng bắn của Liên Hiệp Quốc vào hôm nay, thứ Ba.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cực lực lên án vụ việc hôm thứ Hai, và cáo buộc quân đội Syria đã bắn vào người tị nạn Syria sau khi họ đã vượt biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ. Sự việc xảy ra tại trại tị nạn Kilis nằm dọc theo biên giới với Syria. Người phát ngôn Selcuk Unal của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng đó là một hành động tấn công không bị khiêu khích.

Ông Unal nói: “Nhiều thường dân Syria đang tìm cách vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ, trong số đó có nhiều người đang bị thương và đạn vẫn nã vào họ. Hai người bị thương đã chết sau khi đã vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ. Và hai người Syria khác tị nạn tại trại Kilis đã bị thương. Một cảnh sát viên và một nữ thông dịch viên Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại trại tị nạn này cũng bị thương.”

Đại biện Syria đã bị Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập để nhận kháng thư chính thức. Ankara đang ngày càng tăng cường cảnh giác đối với cuộc xung đột ngày càng nghiêm trọng tại Syria và số người Syria vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn ngày càng tăng. Các nhà quan sát cho rằng vụ nổ súng hôm thứ Hai sẽ tăng thêm mức độ cảnh giác. Người phát ngôn Unal của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Damascus đã nhận được cảnh cáo là không thể để những sự việc tương tự như vậy xảy ra nữa. Ông nói: “Tất cả những người mang quốc tịch Syria hoặc những người trốn khỏi sự áp bức của chế độ Syria đều được Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ đầy đủ, và nếu những việc như vừa rồi xảy ra nữa, chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết.”

Phát ngôn viên Unal không cho biết cụ thể những biện pháp cần thiết là gì. Nhưng thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tháng trước đã cảnh báo rằng nếu cuộc khủng hoảng Syria tiếp tục, chính phủ của ông sẽ xem xét việc lập ra một khu vực an toàn bên trong Syria dành cho người tị nạn. Người phát ngôn Unal cho biết phương án đó vẫn đang chờ sẵn, và nói rằng cho đến giờ thì chưa có một thông báo nào được đưa ra về việc đó. Và đó là một trong những phương án mà họ đang tính toán.

Tuần trước, Thủ tướng Erdogan cảnh báo rằng nước ông sẵn sàng tiến hành các biện pháp đối với Damascus nếu những nỗ lực hiện tại của Liên Hiệp Quốc nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng thất bại. Theo các nhà quan sát Thổ Nhĩ Kỳ, điều đó dường như ngày càng có phần chắc sẽ xảy ra. Thay vì giảm các cuộc hành quân để tuân theo thời hạn chót lệnh ngừng bắn của Liên Hiệp Quốc vào hôm nay, thứ Ba thì các lực lượng an ninh Syria lại tăng thêm các hoạt động trấn áp. Damascus còn đưa ra yêu sách vào phút cuối phe nổi dậy Syria phải hạ vũ khí trước khi các lực lượng an ninh rút lui. Phe nổi dậy bác bỏ yêu sách đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG