Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Annan thăm trại tị nạn của người Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ


Một bé gái Syria nhìn ra ngoài hàng rào trại tị nạn Yayladagi ở Hatay, một tỉnh nằm trong vùng biên giời Thổ Nhĩ Kỳ-Syria
Một bé gái Syria nhìn ra ngoài hàng rào trại tị nạn Yayladagi ở Hatay, một tỉnh nằm trong vùng biên giời Thổ Nhĩ Kỳ-Syria

Những nỗ lực của ông Kofi Annan nhằm chấm dứt vụ đổ máu đang diễn ra tại Syria gặp những nghi ngờ từ người tị nạn Syria, nhiều người kêu gọi cộng đồng quốc tế trực tiếp can thiệp chống lại hành động đàn áp đẫm máu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong khi thăm trại tị nạn Yayladagi ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Annan công nhận những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt tranh chấp tại Syria đang gặp khó khăn.

Ông Annan nói: “Khi xét đến làn sóng người tị nạn từ Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tăng thì rõ ràng là hoặc có sự leo thang trong những hoạt động quân sự của Syria hay là có điều gì đó sai trái.”

Kế hoạch 6 điểm của ông Annan nhằm chấm dứt cuộc chiến có hiệu lực vào thứ Ba, với việc lực lượng an ninh Syria rút vũ khí nặng, trước cuộc ngưng bắn bắt đầu vào ngày thứ Năm. Tuy nhiên tin cho biết, giao tranh đang leo thang.

Cũng đi thăm trại tị nạn, hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Joseph Lieberman và John McCain đã công bố một thông cáo lên án Tổng thống Syria không hề quan tâm đến việc tuân thủ kế hoạch của ông Annan, và nói rằng ông ta đang câu giờ để tăng cường những vụ đàn áp.

Nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ nói con số người Syria chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng trong tuần qua theo nhịp độ khoảng 1.000 người mỗi ngày. Kể từ khi chiến tranh bùng nổ vào năm ngoái, đã có hơn 25.000 người Syria chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm thứ Hai, căng thẳng tăng thêm nữa khi Ankara tố cáo các lực lượng Syria bắn vào những người tị nạn chạy vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Annan đã gặp nhiều người Syria trong chuyến viếng thăm trại tị nạn và công nhận những thống khổ của họ.

Ông Annan nói: “Tôi đã có cơ hội gặp đàn ông và phụ nữ phải rời khỏi nhà cửa và đến đây. Tôi hy vọng việc này không kéo dài lâu. Tuy nhiên nghe những câu chuyện của họ, nghe chuyện họ phải chịu đựng như thế nào, họ bị bắn ra làm sao, một số người bị bắn cùng với con cái thì đây thật là chuyện thương tâm.”

Ông Annan ca ngợi nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ về việc cung cấp những phương tiện. Ông nói những trại này tốt hơn hầu hết những trại ông đã từng đi thăm.

Tuy nhiên các quan sát viên nói rằng ông Annan nhận thức được là chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng quan ngại về tình hình tồi tệ hơn tại Syria và lo ngại nước này có thể phải đối diện với một tai họa nhân đạo.

Ankara đã cảnh báo có thể can thiệp vào Syria nếu con số người tị nạn gia tăng một cách đáng kể. Do tình hình bắt buộc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phải rút ngắn chuyến viếng thăm Trung Quốc và sẽ đi thăm Ả Rập Saudi vào thứ Sáu để thảo luận về vấn đề Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG