Đường dẫn truy cập

Kế hoạch hòa bình Syria gặp trở ngại vì những đòi hỏi mới của chính phủ


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Syria Jihad Makdessi
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Syria Jihad Makdessi

Hôm Chủ nhật, một dàn xếp để ngưng đổ máu ở Syria do đặc sứ Kofi Annan của Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Ả Rập đứng trung gian dường như lại gặp trở ngại sau khi chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad nêu lên những đòi hỏi phút chót đã bị phe nổi dậy của nước này mau chóng bác bỏ.

Damascus nói họ muốn có những bảo đảm trên “giấy trắng mực đen” để phe nổi dậy phải ngưng giao tranh trước khi phe chính phủ rút quân khỏi các thành phố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, ông Jihad Makdessi, nói Syria sẽ không để tái diễn điều từng xảy ra trong lúc phái bộ của Liên Đoàn Ả Rập đã đến quan sát vào tháng Giêng, khi, theo như ông nói, chính phủ đã rút quân chỉ để thấy phe nổi dậy tái vũ trang và “chiếm toàn bộ các khu xóm.”

Tuy nhiên Chỉ huy của lực lượng nổi dậy có tên là Quân Đội Tự Do Syria, ông Riad al-Asaad, hôm Chủ nhật cho hay tổ chức của ông sẵn sàng tôn trọng cuộc hưu chiến định vào ngày 10 tháng Tư, nhưng sẽ không đưa ra lời bảo đảm với chính phủ Syria.

Đòi hỏi do bộ ngoại giao đưa ra giữa lúc bạo lực lại gia tăng hôm Chủ nhật. Theo tin cho biết có 45 người tử vong trên toàn quốc. Nhóm đối lập chính của nước này cho biết gần 130 người, hầu hết là thường dân, đã thiệt mạng hôm thứ Bảy.

Trong khi đó ông Annan gọi tình trạng gia tăng bạo động và những hành vi tàn ác ở nhiều thị trấn và làng mạc là “không thể chấp nhận.”

Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã gay gắt chỉ trích chính phủ của ông Assad tiếp tục tấn công thường dân và nói thời hạn ngưng bắn sắp tới “không phải là một cái cớ để tiếp tục giết chóc.”

Các giới chức Liên Hiệp Quốc cho hay hơn 9 ngàn người đã thiệt mạng tại Syria kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu 13 tháng trước đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG