Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc ký các thỏa thuận hạt nhân


Chuyến thăm Trung Quốc của ông Erdogan là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tới đất nước châu Á này trong vòng 27 năm qua.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chứng kiến lễ ký hai thỏa thuận hạt nhân với Trung Quốc trong chuyến công du tới đất nước châu Á này.

Các thỏa thuận trên nằm trong một loạt các thỏa thuận được ký sau các cuộc đàm phán kín giữa ông Erdogan và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo ngày hôm qua.

Các giới chức Trung Quốc cũng cho biết hai bên cũng thảo luận về các vấn đề quốc tế, trong đó có Syria.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tới Trung Quốc trong vòng 27 năm qua. Trung Quốc đón tiếp trọng thể ông Erdogan bằng quốc ca và dàn quân danh dự tại Bắc Kinh sau khi ông tới vùng viễn tây của Trung Quốc là Tân Cương hôm Chủ Nhật.

Khu vực bất ổn này là nơi sinh cư của người thiểu số Uighurs của Trung Quốc, vốn có liên hệ về mặt sắc tộc với Thổ Nhĩ kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập một khu công nghiệp ở Tân Cương.

Oâng Erdogan được một phái đoàn 300 doanh nhân tháp tùng. Oâng sẽ kết thúc chuyến công du tại Thượng Hải.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG