Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ oanh tạc quân nổi dậy Kurd tại Iraq


Máy bay trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bay trên không phận tỉnh Hakkari, gần biên giới Iraq, 15/10/2011
Máy bay trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bay trên không phận tỉnh Hakkari, gần biên giới Iraq, 15/10/2011

Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc hành quân nhắm vào quân nổi dậy người Kurd tại miền bắc Iraq, mấy giờ sau khi phe tranh đấu bạo động hạ sát 24 binh sỹ và gây thương tích cho 18 người trong các vụ tấn công ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Iraq.

Tin trích dẫn lời các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói ít nhất có 20 quân nổi dậy cũng bị hạ sát trong vụ giao tranh, trong lúc máy bay oanh tạc của không lực Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các mục tiêu tại Iraq và trực thăng chuyển quân đến khu vực này.

Các chiến binh thuộc đảng công nhân người Kurd bắn vào tiền đồn quân đội tại Cukurka và Yuksekova trong tỉnh Hakkari của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hủy chuyến công du Kazakhstan hôm thứ Tư, và nói rằng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang “truy lùng ráo riết.” Tổng Thống Abdullah Gul nói rằng “việc trả thù cho những cuộc tấn công này sẽ lớn.” Ông nói, những ai gây đau thương cho người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chịu đau khổ nhiều hơn.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama lên án điều ông gọi là “vụ tấn công khủng bố đáng chê trách,” và nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác mạnh với Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này tìm cách đánh bại phiến quân PKK. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền tự vệ chống khủng bố. Ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ khi họ truy đuổi các phần tử khủng bố tại Iraq và những nơi khác.

Ủy viên chính sách đối ngoại Liên Hiệp Châu Âu, bà Catherine Ashton, gọi cuộc tấn công là “đáng hổ thẹn.” Tổng Thống Massoud Barzani tại vùng của người Kurd ở Iraq lên án các cuộc tấn công của phiến quân là hành vi “tội phạm.” Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon, nói rằng không thể chấp nhận được chuyện lãnh thổ Iraq đang được sử dụng để thực hiện cuộc tấn công ngang qua biên giới nhắm vào các nước láng giềng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG