Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama họp với nhà lãnh đạo phong trào Mùa Xuân Ả Rập


TT Barack Obama hội đàm với Thủ tướng Beji Caid Essebsi của Tunisia tại Tòa Bạch Ốc, ngày 7 tháng 10, 2011.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói với Thủ tướng Tunisia Beji Essebsi rằng vai trò then chốt của nước ông trong phong trào Mùa Xuân Ả rập là niềm hứng khởi của nhiều người.

Trong cuộc họp đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc với một nhà lãnh đạo của một nước Mùa Xuân Ả Rập, ông Obama nói với nhà lãnh đạo Tunisia rằng “Tunisia là một niềm cảm hứng cho tất cả những ai tin rằng mọi cá nhân nam nữ đều có những quyền bất khả tương nhượng.”

Để đáp lại, ông Essebsi cám ơn ông Obama về việc đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên tỏ ý hoan nghênh sự thay đổi diễn ra ở Tunisia hồi tháng 2, khi các cuộc biểu tình của dân chúng đưa tới sự sụp đổ của chế độ độc tài lâu năm của Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali.

Những cuộc nổi dậy của người dân đã lan khắp Bắc Phi và Trung Đông, đưa tới chỗ các nhà lãnh đạo độc tài bị lật đổ ở Ai Cập và Libya và những vụ xuống đường đòi dân chủ ở Yemen, Bahrain và Syria.

Ngày 23 tháng này cử tri Tunisia sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức ở một nước Mùa Xuân Ả rập. Hơn 100 chính đảng đang tranh đua để chiếm ghế đại biểu trong quốc hội mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG