Đường dẫn truy cập

Trung Quốc trả đũa: áp thuế 50 tỷ USD lên các mặt hàng của Mỹ


Các sản phẩm hạt nhập khẩu từ Mỹ và nhiều quốc gia khác tại một siêu thị ở Bắc Kinh hôm 2/4/2018. Trung Quốc vừa công bố sẽ trả đũa việc Mỹ áp thuế 50 tỷ USD bằng một mức thuế tương tự lên các mặt hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Trung Quốc hôm 4/4 công bố các kế hoạch áp thuế tổng trị giá 50 tỷ USD lên các mặt hàng của Mỹ để đáp trả hành động tương tự mà chính phủ Hoa Kỳ công bố gần đây.

Các biện pháp trả đũa của Trung Quốc sẽ bào gồm vệc áp thuế 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm đậu nành, máy bay và ô tô.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói khi nào các biện pháp này sẽ có hiệu lực sẽ tuỳ thuộc vào khi nào Mỹ áp thuế mà họ công bố lên hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump công bố ý định áp thuế trị giá đến 50 tỷ USD lên các mặt hàng của Trung Quốc hồi tháng trước và hôm 3/4 cơ quan Đại diện Thương Mại Mỹ công bố một danh sách 1.300 mặt hàng thuộc các lĩnh vực bao gồm hàng không, y tế và công nghệ thông tin.

Danh sách này dự kiến sẽ được đưa ra cho công chúng có ý kiến vào cuối tháng 5.

“Tổng giá trị của các mặt hàng nhập khẩu sẽ bị đánh thuế thêm tương xứng với những phân tích về thiệt hại kinh tế do các chính sách vô lý của Trung Quốc gây ra đối với nền kinh tế Mỹ,” theo cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây áp lực lên các công ty nước ngoài, buộc họ phải chuyển giao công nghệ.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn nói hôm 4/4 rằng cáo buộc này là vô căn cứ và rằng Trung Quốc muốn giải quyết tranh chấp thương mại qua đối thoại, còn nếu Mỹ tiếp tục chiến tranh thì Trung Quốc cũng sẽ đáp lại tương tự.

Khả năng xảy ra chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán lo lắng. Các thị trường chứng khoán Mỹ được dự báo là sẽ xuống thấp hơn trong ngày 4/4.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG