Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nói chủ nghĩa bảo hộ sẽ đóng lại cánh cửa dẫn vào nước này


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một hội nghị về kinh doanh thuộc Hội nghị Thượng đỉnh về Hợp tác Tiểu vùng Mekong Mở rộng ở Hà Nội, ngày 30 tháng 3, 2018.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một hội nghị về kinh doanh thuộc Hội nghị Thượng đỉnh về Hợp tác Tiểu vùng Mekong Mở rộng ở Hà Nội, ngày 30 tháng 3, 2018.

Trung Quốc muốn chia sẻ những cơ hội phát triển của mình với các nước khác, nhưng chủ nghĩa bảo hộ sẽ khiến cánh cửa dẫn vào Trung Quốc bị đóng lại, nhà ngoại giao hàng đầu của nước này phát biểu, giữa lúc tranh chấp thương mại đang trở nên nghiêm trọng với Mỹ.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước loan báo kế hoạch áp thuế lên một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá lên tới 60 tỉ đôla đã khiến Bắc Kinh đưa ra cảnh báo rằng họ có thể trả đũa bằng các mức thuế nhắm vào 3 tỉ đôla hàng nhập khẩu của Mỹ.

Phát biểu tại một diễn đàn khu vực tại Hà Nội hôm thứ Sáu, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị nói chính sách cải cách và mở cửa của Trung Quốc sẽ không bị thay đổi hay ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố bên ngoài nào, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một thông cáo ra ngày thứ Bảy.

"Công cuộc cải cách và mở cửa của Trung Quốc là phù hợp với lợi ích của người dân Trung Quốc và cũng sẽ đem lại lợi ích cho các nước khác," thông cáo dẫn lời ông Vương nói, và nói thêm rằng Trung Quốc sẽ cung cấp một môi trường đầu tư còn tốt hơn nữa cho các công ty nước ngoài.

"Việc mở cửa phải diễn ra hai chiều. Trung Quốc mở cửa cho các nước khác và hy vọng các nước khác sẽ mở cửa cho Trung Quốc," ông nói, không nêu đích danh bất cứ nước nào.

Dù những xích mích và tranh chấp về thương mại là điều bình thường, điều quan trọng là phải nỗ lực tìm các giải pháp hợp lý thông qua các cuộc tham vấn bình đẳng phù hợp với các luật lệ và quy định, ông Vương nói thêm.

"Bất kỳ biện pháp đơn phương hoặc mang tính bảo hộ nào đều là lối tiếp cận đi ngược lại xu thế của lịch sử, sẽ chẳng đi đến đâu và sẽ làm suy yếu lợi ích của chính họ."

"Chủ nghĩa bảo hộ đồng nghĩa với việc đóng lại cánh cửa dẫn vào Trung Quốc, và họ sẽ gánh chịu hậu quả từ hành động của họ. Cả thời gian và dữ kiện đều chứng minh điều này."

Trung Quốc đã nhiều lần hứa sẽ khai mở nền kinh tế của mình hơn nữa, nhưng nhiều công ty nước ngoài vẫn tiếp tục than phiền bị đối xử bất công.

Trung Quốc hôm thứ Năm cảnh báo Mỹ chớ mở Hộp Pandora ra (ý nói khởi sự một việc sẽ gây nên nhiều vấn đề rắc rối) và khơi ra một loạt các biện pháp mang tính bảo hộ khắp toàn cầu, ngay cả khi Bắc Kinh chỉ ra những mặt hàng của Mỹ mà họ có thể nhắm mục tiêu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG