Đường dẫn truy cập

Mỹ công bố danh sách hàng TQ chịu thuế 25%


Chính quyền Mỹ ngày 3/4 loan báo thuế suất 25% đối với khoảng 1300 sản phẩm kỹ nghệ công nghiệp, vận tải, và y tế để tìm cách buộc Trung Quốc phải thay đổi những tập tục về quyền sở hữu trí tuệ.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố danh sách chủ yếu là các sản phẩm không dành cho người tiêu dùng chiếm khoảng 50 tỷ đô la nhập khẩu thường niên, những mặt hàng ảnh hưởng tới dây chuyền cung ứng đối với nhiều nhà sản xuất tại Mỹ. Danh sách đi từ các hóa chất cho tới xe gắn máy và thiết bị nha khoa.

Đại diện Thương mại Mỹ nói thuế quan được đề xuất nhằm đáp lại các chính sách của Trung Quốc buộc doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ và tài sản trí tuệ cho các công ty Trung Quốc.

Bắc Kinh nói luật của họ không yêu cầu chuyển giao công nghệ, đồng thời đe dọa trả đũa cân xứng nhắm vào các mặt hàng như đậu nành, máy bay hay trang cụ nặng của Mỹ.

Danh sách áp thuế Mỹ vừa công bố nhắm mục tiêu tới các sản phẩm công nghệ tiên tiến hưởng lợi từ chương trình “Made in China 2025” của Bắc Kinh. Chương trình này của nhà nước Trung Quốc muốn thay thế các mặt hàng công nghệ tiên tiến nhập khẩu bằng hàng nội địa và gầy dựng vị thế áp đảo trong các ngành công nghiệp tương lai như công nghệ thông tin tiên tiến, robot, máy bay, xe cộ chạy bằng năng lượng mới, dược phẩm, thiết bị năng lượng điện, máy móc nông nghiệp, đóng tàu.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG