Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tăng thuế lên 25% đối với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ


Các nông sản Mỹ bán tại một siêu thị ở Bắc Kinh.

Trung Quốc vừa tăng thuế suất lên 25% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm thịt heo, trái cây và các sản phẩm khác, trị giá lên đến 3 tỷ đôla.

Bộ Tài chính Trung Quốc công bố mức thuế này hôm 1/4 và có hiệu lực ngay lập tức. Bộ này nói rằng Trung Quốc đưa ra mức thuế cao này nhằm đáp trả mức thuế quan của Hoa Kỳ đánh vào sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, có hiệu lực vào ngày 23/3.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố sáng ngày 2/4 nói họ đã đình chỉ các nghĩa vụ đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong việc giảm thuế suất đối với 120 hàng hoá nhập từ Mỹ, bao gồm trái cây và ethanol. Thuế suất nhập khẩu đối với những sản phẩm này sẽ tăng thêm 15%.

Hành động đáp trả của Trung Quốc diễn ra khi căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đang leo thang.

Các nhà quan sát kinh tế cho rằng tác động tức thời còn hạn chế, nhưng các nhà đầu tư lo ngại rằng cuộc chiến thương mại toàn cầu đang bùng nổ giữa hai nước có thể làm giảm giao dịch thương mại toàn cầu và sau đó là gây tổn hại cho sự tăng trưởng của thế giới.

Hiện nay Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch áp đặt mức thuế quan trên 50 tỉ đôla đối với hàng hóa của Trung Quốc nhằm trừng phạt Bắc Kinh vì các cáo buộc Trung Quốc đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ một cách có hệ thống. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG