Đường dẫn truy cập

Trump loan báo kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc


Tổng thống Donald Trump giơ bản thông tri loan báo kế hoạch đánh thuế lên tài sản trí tuệ và các sản phẩm công nghệ cao của Trung Quốc, tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 22 tháng 3, 2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/3 ký ban hành bản hướng dẫn của Tổng thống, qua đó, có thể áp thuế quan lên tới 60 tỉ đôla đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, dù hành động của ông không nghiêm trọng như những đe dọa mà lẽ ra có thể khơi ra một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu.

Theo các điều khoản nêu ra trong văn kiện vừa ký, ông Trump sẽ nhắm mục tiêu vào hàng nhập khẩu Trung Quốc sau một giai đoạn tham vấn, một biện pháp giúp cho các nhà vận động hành lang và các nhà lập pháp có cơ hội giảm bớt mục tiêu trong danh sách đề nghị, hiện nhắm tới 1.300 sản phẩm.

Trung Quốc cũng sẽ có thời gian để đáp lại các hành động của ông Trump, giảm nguy cơ Bắc Kinh trả đũa nhanh chóng và quyết liệt. Ông Trump đưa ra giọng điệu mềm mỏng khi ông bắt đầu phát biểu, nói "Tôi xem họ là bạn."

"Chúng tôi đã nói chuyện với Trung Quốc và chúng tôi đang trong giai đoạn đàm phán," ông Trump cho biết, nói thêm rằng sự mất mát công ăn việc làm ở Mỹ vì thương mại bất công là một trong những lý do ông đắc cử vào năm 2016.

Mỹ đang chịu thâm hụt thương mại hàng hóa trị giá 375 tỉ đôla với Trung Quốc.

Washington cũng sẽ theo đuổi những vụ tố giác rằng Trung Quốc vi phạm luật tài sản trí tuệ thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới, một cơ quan đã nhiều lần khiến chính quyền Trump tức giận nhưng có thể đưa ra một giải pháp giúp tránh được một cuộc chiến tranh thương mại.

Cổ phiếu toàn cầu đã bán tháo trong ngày thứ Năm 22/3 vì dự liệu ông Trump đưa ra hành động cứng rắn này, với chỉ số Dow Jones mất hơn 700 điểm khi thị trường đóng cửa.

Sau loan báo của ông Trump, văn phòng của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ sẽ trình một danh sách các sản phẩm có thể bị nhắm mục tiêu, chủ yếu từ lĩnh vực công nghệ cao. Sau đó, sẽ có khoảng thời gian tham vấn 60 ngày trước khi hành động dứt khoát được đưa vào hiệu lực.

VOA Express

XS
SM
MD
LG