Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ: Ông Putin đã quyết định xâm chiếm Ukraine


Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 18/2 về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/2 khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định xâm chiếm Ukraine nhưng vẫn tiếp tục tung tin sai lạc để kiếm cớ cho một cuộc tấn công quân sự có thể diễn ra trong vài ngày tới.

“Tại thời điểm này tôi tin là ông ấy đã quyết định (xâm chiếm),” Tổng thống Mỹ phát biểu trước báo giới tại Washington. “Chúng ta có lý do để tin điều này,” ông Biden nói thêm và viện dẫn các đánh giá của tình báo Mỹ.

Loan báo này được ông Biden đưa ra sau cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước Canada, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Romani, Anh, Liên hiệp châu Âu và NATO, Toà Bạch Ốc cho hay.

Lãnh đạo các nước vừa kể cam kết tiếp tục theo đuổi ngoại giao trong lúc sửa soạn ban hành các chế tài kinh tế mạnh mẽ, phối hợp nhắm vào Nga nếu Moscow gây hấn tiếp. Họ cũng bàn về các nỗ lực đảm bảo an ninh quốc phòng tại sườn phía đông của NATO, vẫn theo Toà Bạch Ốc.

Chính quyền Mỹ nói giải pháp ngoại giao vẫn khả dĩ nếu Nga muốn theo con đường này, nhưng nhấn mạnh Washington và các đồng minh châu Âu sẵn sàng áp đặt trừng phạt mạnh tay nếu Moscow xâm chiếm Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov định gặp nhau tại châu Âu vào ngày 24/2, Tổng thống Mỹ cho hay, nhưng ông cảnh cáo nếu Nga có bất cứ hành động quân sự nào trước thời điểm đó thì chứng tỏ là Nga đóng sập cánh cửa ngoại giao.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 18/2 gặp Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, tại hội nghị an ninh Munich, bày tỏ quan ngại về cuộc khủng hoảng Ukraine và cam kết Mỹ sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với NATO và đồng minh.

Phát biểu tại hội nghị này cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói Washington hết sức lo ngại rằng Nga đang âm mưu tấn công Ukraine trong vòng vài ngày tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng thúc giục giảm thang căng thẳng trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm 18/2, Ngũ Giác đài cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG