Đường dẫn truy cập

Nga trục xuất phó đại sứ Mỹ tại Moscow


Đại sứ quán Mỹ ở Moscow, tháng 4/2021.

Hôm thứ Năm 17/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga vừa trục xuất Phó đại sứ Mỹ ở Nga là Bart Gorman. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng Mỹ sẽ có phản ứng đáp trả, trong bối cảnh đang có những lo ngại về khả năng Nga xâm lược Ukraine.

Người phát ngôn Mỹ nói: "Hành động của Nga nhằm vào vị phó đại sứ của chúng tôi là việc làm vô cớ, chúng tôi coi đây là một bước leo thang và đang cân nhắc việc đáp trả từ phía chúng tôi".

Hiện vẫn chưa rõ Moscow có lý do gì cho việc trục xuất, nhưng động thái này diễn ra giữa lúc có những đối đầu kéo dài nhiều tháng nay liên quan đến việc Nga tập trung hơn 150.000 quân gần biên giới với Ukraine.

Các quan chức Mỹ cảnh báo rằng nguy cơ Nga xâm lược vẫn ở mức cao và Nga có thể cố gắng ngụy tạo ra một cái cớ để gây xung đột, bất chấp việc Moscow nói rằng họ đang di chuyển một số binh sĩ của họ ra khỏi biên giới.

Cùng với tình hình căng thẳng ở biên giới Nga-Ukraine, Mỹ và Nga lâu nay vẫn đấu khẩu với nhau về sự hiện diện ngoại giao của hai bên ở thủ đô của nhau, và Moscow nói hồi tháng 12/2021 rằng các nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ đã làm việc hơn ba năm cần phải về nước.

Người phát ngôn cho biết Phó Đại sứ Gorman, nhân vật cấp cao số 2 tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow, có visa hợp lệ và đã ở Nga chưa đầy ba năm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi Nga chấm dứt việc trục xuất các nhà ngoại giao và nhân viên Hoa Kỳ một cách vô căn cứ, và làm việc hiệu quả để xây dựng lại hai phái bộ ngoại giao của hai nước. Bây giờ là lúc quan trọng hơn bao giờ hết, hai quốc gia chúng ta phải có tại chỗ các nhân viên ngoại giao cần thiết để xúc tiến các cuộc trao đổi, liên lạc giữa hai chính phủ của hai nước chúng ta".

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG