Đường dẫn truy cập

TT Putin sẽ thị sát tập trận hạt nhân giữa lúc có đối đầu về Ukraine


Tổng thống Nga Putin chủ trì một cuộc họp ở Moscow hôm 17/2.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ thị sát cuộc tập trận của lực lượng hạt nhân Nga vào thứ Bảy 19/2, bao gồm các cuộc phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình. Đây là động thái phô diễn sức mạnh mới nhất của Nga vào thời điểm đang có căng thẳng nghiêm trọng với phương Tây về Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc tập trận là một phần của quá trình huấn luyện thường xuyên và phủ nhận chuyện hoạt động này báo hiệu có sự leo thang trong thế đối đầu. Ông nói rằng ông Putin có vai trò hết sức cần thiết và vị tổng thống có thể sẽ tham gia từ một "trung tâm tác chiến".

Cuộc tập trận này tiếp nối vào một loạt các cuộc điều binh khổng lồ của Nga trong 4 tháng qua, bao gồm cả cuộc tập trung quân – mà theo ước tính của phương Tây là 150.000 binh sĩ hoặc hơn - ở phía bắc, đông và nam của Ukraine.

Ông Putin và các quan chức hàng đầu khác thường đề cập đến thực tế rằng Nga, cùng với Hoa Kỳ, là một trong những cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận sẽ kiểm tra khả năng sẵn sàng của bộ máy chỉ huy và điều hành quân sự, của các kíp chiến đấu, tàu chiến và các thiết bị mang tên lửa chiến lược, cũng như về độ tin cậy của vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân chiến lược.

Tham gia tập trận sẽ là Lực lượng Hàng không Vũ trụ, Quân khu Phương Nam, Lực lượng Tên lửa Chiến lược, Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Biển Đen của Nga.

Trong báo cáo Cán cân Quân sự hàng năm được công bố trong tuần này, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho hay lực lượng tên lửa chiến lược của Nga có quân số là 50.000 người trên tổng số 900.000 quân nhân trong biên chế của nước này. Báo cáo nói rằng công nghệ của Nga đã được nâng cấp đáng kể trong 6 năm qua.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG