Đường dẫn truy cập

Đông Ukraine: Ngày thứ nhì có pháo kích dữ dội nhất trong nhiều năm, gây báo động


Một trường mẫu giáo trúng đạn pháo ở khu dân cư Stanytsia Luhanska, Ukraine, 17/2/2022.

Các lực lượng chính phủ Ukraine và phiến quân thân Nga cho biết số lượng các cuộc pháo kích ở miền đông Ukraine tăng lên hôm thứ Sáu 18/2, là ngày thứ nhì liên tiếp xảy ra tình trạng này. Đây là sự leo thang mà Washington và các đồng minh phương Tây khác cho rằng có thể tạo cớ cho Nga xâm lược.

Một nguồn tin ngoại giao, với nhiều năm trải nghiệm trực tiếp về cuộc xung đột, mô tả rằng các cuộc pháo kích trong hai ngày qua có mức độ khốc liệt nhất dọc theo chiến tuyến ở miền đông Ukraine kể từ khi cuộc giao tranh lớn ở đó kết thúc bằng lệnh ngừng bắn năm 2015.

Nga bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng họ đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược tổng lực vào Ukraine, quốc gia có hơn 40 triệu dân, có khả năng sẽ là cuộc chiến tồi tệ nhất của châu Âu trong nhiều thế hệ.

Tuần này, Moscow cho biết họ đang rút bớt các lực lượng tập trung gần Ukraine. Các nước phương Tây lại nói rằng họ tin vào điều ngược lại: nhiều thiết bị và binh sĩ đang được đưa đến và có các hoạt động chuẩn bị thường thấy trong những ngày cuối trước một cuộc tấn công.

Các thị trường tài chính đang bị chao đảo bởi viễn cảnh là một cuộc chiến có thể làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu và phá hỏng sự phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng đại dịch. Các thị trường cảm thấy được trấn an một chút khi có thông báo rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào tuần tới - với điều kiện là đến khi đó Nga vẫn chưa xâm lược.

Tình trạng pháo kích leo thang rõ rệt ở miền đông Ukraine, nơi quân đội chính phủ đối mặt với phiến quân do Moscow hậu thuẫn kể từ năm 2014, phát đi tín hiệu báo động trên toàn cầu kể từ hôm 17/2. Cả hai bên đều nói các cuộc pháo kích đã gia tăng mạnh, mặc dù cho đến nay chưa có tin tức gì về trường hợp chết chóc nào.

Vẫn nguồn tin ngoại giao của Reuters cho biết người ta đếm được gần 600 vụ nổ vào sáng 18/2, nhiều hơn 100 vụ so với hôm 17/2, một số vụ nổ là do pháo 152 mm, 122 mm và súng cối hạng nặng.

"Họ đang bắn – vào mọi người và mọi thứ. Chưa từng có chuyện như thế này kể từ năm 2014-15”, nguồn tin nói.

Điện Kremlin gọi tình hình ở miền đông Ukraine là rất nguy hiểm.

Trong lời cảnh báo chi tiết nhất của Mỹ về khả năng xảy ra chiến tranh, Ngoại trưởng Blinken nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng Washington tin là Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tổng tiến công. Ông Blinken nói rằng cuộc chiến có thể bắt đầu với một lý do ngụy tạo, có thể liên quan đến một cuộc tấn công không có thật và những cáo buộc sai trái về cuộc xung đột với phe ly khai.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, tập hợp các đồng minh để duy trì lập trường thống nhất, sẽ tổ chức hội nghị qua điện thoại vào ngày 18/2 với các nhà lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan và Romania, cùng với Liên hiệp châu Âu và NATO.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG