Đường dẫn truy cập

Mỹ nói nguy cơ chiến tranh hiển hiện sau các vụ pháo kích ở vùng tiền tuyến Ukraine


Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với báo giới ở Nhà Trắng hôm 17/2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm 17/2 nói có "mọi dấu hiệu" là Nga đang có kế hoạch tiến vào Ukraine, bao gồm cả các dấu hiệu về việc Moscow đang chuẩn bị một hoạt động "đổ vấy" để biện minh cho hành động quân sự.

Trước đó trong cùng ngày 17/2, Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở bên trong Ukraine đã bắn nhau qua lại đường chiến tuyến phân chia hai bên. Các quan chức phương Tây mô tả vụ này có thể là cái cớ do Moscow tạo ra để xâm lược.

Tổng thống Biden đã ra lệnh cho Ngoại trưởng Antony Blinken thay đổi kế hoạch công du vào phút chót để phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Ukraine.

"Bằng chứng trên thực tế cho thấy là Nga đang tiến tới một cuộc xâm lược hiển hiện. Đây là một thời điểm quan trọng", Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nói với các phóng viên.

Nga phủ nhận chuyện có kế hoạch xâm lược nước láng giềng và tuần này cho biết họ rút một phần trong số hơn 100.000 quân mà họ đã tập trung gần biên giới. Washington nói rằng Nga không rút quân mà trên thực tế còn điều thêm lực lượng đến.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels: "Chúng tôi thấy họ đưa đến thêm máy bay chiến đấu và máy bay trợ chiến. Chúng tôi thấy họ nâng cao khả năng sẵn sàng ở Biển Đen. Chúng tôi thậm chí còn thấy họ dự trữ thêm máu cấp cứu".

Vị bộ trưởng Mỹ nói tiếp: "Bản thân tôi từng là quân nhân cách đây chưa lâu. Tôi trực tiếp biết rằng người ta không làm những việc như vậy mà không có lý do". Ông Austin là một tướng quân hồi hưu. Ông nói thêm: "Và chắc chắn chẳng ai làm những việc đó nếu người ta đã sẵn sàng thu dọn đồ đạc và đi về nhà".

Giữa lúc Ukraine và các phiến quân thân Nga đưa ra thông tin mâu thuẫn lẫn nhau về các vụ pháo kích trên mặt trận ở khu vực ly khai Donbass, ông Austin nói rằng Washington "vẫn đang thu thập thông tin chi tiết, nhưng lâu nay chúng tôi vẫn nói rằng phía Nga có thể làm những chuyện như thế này để biện minh cho một cuộc xung đột quân sự".

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng khối liên minh "lo ngại là Nga đang cố ngụy tạo ra cái cớ để thực hiện một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào Ukraine. Nhưng hiện vẫn chưa rõ và chưa chắc chắn được về ý định của Nga".

"Họ có đủ quân, đủ khả năng để tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine mà chỉ có rất ít thời gian hoặc không có chút thời gian nào để mà cảnh báo cả", vị tổng thư ký NATO nói.

(Reuters)

VOA Express

XS
SM
MD
LG