Đường dẫn truy cập

Tình báo Mỹ: Nga liều lĩnh bất chấp mạng sống của thường dân


Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Avril Haines, điều trần tại Thượng viện về Ukraine ngày 10/3/2022.

Quân Nga liều lĩnh bất chấp mạng sống của thường dân khi đứng trước sức kháng cự mãnh liệt ngoài dự tính tại Ukraine và các cơ quan tình báo Mỹ đang theo dõi những hành động của Nga để buộc họ phải chịu trách nhiệm, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, Avril Haines, tuyên bố ngày 10/3.

“Quân đội Nga bắt đầu lơi lỏng luật lệ chiến đấu để đạt mục tiêu quân sự,” bà Haines nói trong cuộc điều trần thường niên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ về các mối đe dọa trên toàn cầu đối với an ninh Hoa Kỳ.

Bà Haines, quan chức cấp nội các lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ, cho hay giới tình báo đang thu thập tài liệu về các hành động của Nga để quy trách nhiệm cho chính phủ tại Moscow và các cá nhân chịu trách nhiệm trong những vụ tấn công vào thường dân.

“Lực lượng Nga, ít nhất, đang hoạt động liều lĩnh bất chấp sự an toàn của thường dân khi các đơn vị Nga pháo kích và không kích vào các khu vực thành thị-như họ đã làm tại các thành phố ở Ukraine,” bà Haines, cố vấn tình báo chính của Tổng thống Joe Biden, cho hay.

Các quan chức Mỹ, kể cả Phó Tổng thống Kamala Harris, ủng hộ lời kêu gọi điều tra quốc tế về tội phạm chiến tranh trong cuộc xâm lược của Nga.

Họ viện dẫn các ví dụ bao gồm vụ ném bom một bệnh viện hộ sản tại thành phố Mariupol ở phía nam.

Nga phủ nhận nhắm vào thường dân và nói rằng hành động của họ tại Ukraine là “chiến dịch quân sự đặc biệt” không nhằm chiếm lãnh thổ mà chỉ để phá hủy khả năng quân sự của Ukraine và bắt những người bị Moscow xem là theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm. Ukraine và các đồng minh nói Nga viện cớ vô căn cứ để xâm lược một quốc gia với 44 triệu dân.

Kháng cự của Ukraine

Cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ ba. Bà Haines và các lãnh đạo tình báo khác nói Nga kinh ngạc vì sức kháng cự của Ukraine.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa liên tục chất vấn về việc chính quyền của đảng Dân chủ Biden không chấp thuận đề nghị của Ba Lan muốn đưa các máy bay phản lực chiến đấu MiG sang căn cứ của Mỹ ở Đức để cuối cùng chuyển cho Ukraine.

Trung tướng Scott Berrier, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, nói việc này sẽ làm Mỹ “leo thang” hơn là việc gởi các trang bị chống tăng và hệ thống phòng không.

Các lãnh đạo tình báo Mỹ cũng cho biết họ nghĩ Trung Quốc “không yên” vì những gì đang xảy ra tại Ukraine. Bắc Kinh đã từ chối lên án Nga và cũng không gọi cuộc tấn công của Nga là xâm lược

“Tôi tin là giới lãnh đạo Trung Quốc, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình, không yên,” Giám đốc Cục Tình báo Trung ương, William Burns, nói.

Dù các cơ quan tình báo Mỹ trước khi cuộc xâm lược nổ ra đã tiên liệu rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá thấp sức kháng cự của Ukraine, nhưng họ không dự đoán được những thách thức mà quân đội Nga sẽ đối mặt, bà Haines nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG