Đường dẫn truy cập

Nga bất nhất quan điểm về vụ ném bom bệnh viện nhi đồng


Một phụ nữ mang thai bị thương nhẹ trong vụ Nga oanh kích bệnh viện nhi đồng tại Mariupol, Ukraine, ngày 9/3/2022.

Nga ngày 10/3 thay đổi lập trường về vụ ném bom bệnh viện tại thành phố Mariupol của Ukraine với những tuyên bố lẫn lộn từ cực lực phủ nhận cho tới kêu gọi làm sáng tỏ dữ kiện thực tế.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, cho hay vụ đánh bom hôm 9/3 khiến ba người thiệt mạng, bao gồm một em bé. Ông Zelenskyy bác khẳng định của Nga rằng không có bệnh nhân nào ở đây.

“Lúc nào cũng vậy, họ nói dối không biết ngượng,” ông Zelenskyy nói. Ông từng tố cáo Moscow diệt chủng trong cuộc chiến mà Nga phát động cách đây hai tuần.

Trước sự lên án trên toàn thế giới, các giới chức Nga tỏ ra bất nhất trong cách phản hồi.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, được yêu cầu bình luận ngay sau vụ việc, nói với Reuters hôm 9/3 rằng “Lực lượng Nga không bắn vào các mục tiêu thường dân.”

Tới ngày 10/3, ông cho biết Điện Kremlin sẽ xem xét vụ này.

“Chúng tôi nhất định sẽ hỏi quân đội của mình, vì quý vị và tôi không có tin tức rõ ràng về những gì đã xảy ra tại đó,” ông Peskov nói với phóng viên. “Và quân đội có nhiều khả năng sẽ cung cấp một số thông tin.”

Các giới chức khác của Nga cương quyết phủ nhận vụ đánh bom, nói đây là tin vịt.

“Đây là chủ nghĩa khủng bố thông tin,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakhorova, nói.

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, đả kích chuyện “la lối om sòm về điều gọi là tàn sát do lực lượng vũ trang Nga gây ra.”

Ông nói với phóng viên sau khi gặp Ngoại trưởng Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ rằng tòa nhà bệnh viện trong nhiều ngày đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng cực đoan Ukraine và rằng lực lượng này đã đuổi bác sĩ và bệnh nhân ra khỏi đây. Điều này bị ông Zelenskyy lên án là dối trá.

Moscow nói đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt để giải giới và “phi quốc xã hóa” Ukraine. Kyiv và phương Tây nói Nga dựng chuyện để kiếm cớ xâm lược một quốc gia dân chủ với 44 triệu dân.

Hôm 9/3, Mỹ bác cáo buộc của Nga rằng Washington vận hành những phòng thí nghiệm chiến tranh sinh học tại Ukraine. Mỹ gọi những cáo buộc này là “nực cười.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG