Đường dẫn truy cập

Thêm 300 người Việt từ Ukraine được đưa về nước


Người Việt chạy lánh cuộc chiến ở Ukraine đoàn tụ với gia đình ở Hà Nội, 8/3/2022.

Thêm một chuyến bay chở 300 người Việt sơ tán từ Ukraine qua ngả Warsaw (Ba Lan) về Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài ở Hà Nội hôm 10/3.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong số các hành khách trên chuyến bay hồi hương của hãng Bamboo Airways, có 48 người cao tuổi, 18 trẻ em dưới 2 tuổi, 2 phụ nữ mang thai và nhiều người có vấn đề về sức khỏe.

Tin cho hay, đây là chuyến bay thứ hai chở người Việt sơ tán từ Ukraine sang các nước láng giềng của quốc gia này về nước.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, một chuyến bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đưa 287 công dân, trong đó có 14 trẻ em dưới 2 tuổi và một số công dân có bệnh nền từ Bucharest (Romania) đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài hôm 8/3.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, 3 ngày trước khi số người Việt trên được đưa về nước từ Warsaw, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp đại biện Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội Maciej Duszynski và “đề nghị phía Ba Lan hỗ trợ, cung cấp nơi tạm trú cho các công dân Việt Nam đang tiếp tục đến Ba Lan từ Ukraine, tạo thuận lợi trong việc thu xếp các chuyến bay”.

Ông Sơn hôm 7/3 cũng đề nghị phía Ba Lan “xem xét cho phép những người Việt Nam định cư lâu dài tại Ukraine được tiếp tục ở lại Ba Lan cho đến khi điều kiện cho phép quay trở lại Ukraine”.

Cùng ngày, ông Sơn đã điện đàm với người đồng cấp Romania Bogdan Aurescu và bày tỏ lời cảm ơn chính quyền Romania đã giúp người Việt chạy nạn từ Ukraine.

Tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ông Sơn “chân thành cảm ơn” chính phủ Romania đã “hỗ trợ nhân đạo, bố trí nơi ăn ở, chăm sóc y tế” cho người Việt và gia đình sơ tán từ Ukraine sang Romania những ngày vừa qua đồng thời “đề nghị tiếp tục hỗ trợ” các gia đình Việt Nam từ Ukraine sang Romania trong thời gian tới.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tính đến sáng 10/3/2022, còn gần 600 công dân tại Romania và khoảng 400 công dân tại Ba Lan “có đăng ký nguyện vọng về nước”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG