Đường dẫn truy cập

PetroVietnam: Khủng hoảng Ukraine-Nga có thể ảnh hưởng đến việc khai thác dầu mỏ tại Việt Nam


Bồn chứa dầu của PetroVietnam ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh chụp ngày 27/4/2018.
Bồn chứa dầu của PetroVietnam ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh chụp ngày 27/4/2018.

Công ty dầu khí quốc gia PetroVietnam cho biết xung đột Ukraine-Nga gây ra mối đe dọa đối với các hoạt động khoan dầu mỏ mới ở Việt Nam, trong khi nước này phụ thuộc nhiều vào thiết bị năng lượng của Nga, theo Reuters.

Khoảng 1/3 sản lượng dầu thô của Việt Nam do liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro sản xuất. Trong liên doanh này, 49% vốn thuộc sở hữu của tập đoàn dầu khí nhà nước Zarubezhneft của Nga và 51% của tập đoàn PetroVietnam.

Vietsovpetro đang hoạt động theo Hiệp định Liên Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga từ năm 1981 trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam. Tính từ khi thành lập tới năm 2021, liên doanh này đã khoan 644 giếng và sản xuất 240 triệu tấn dầu.

Tổng thống Biden loan báo cấm nhập khẩu dầu từ Nga - Bản tin VOA
please wait

No media source currently available

0:00 0:29:59 0:00
Tải xuống

Nga hiện đang phải đối mặt với làn sóng trừng phạt quốc tế kể từ khi xâm lược Ukraine, mặc dù tập đoàn Zarubezhneft không nằm trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ, cũng theo Reuters.

“Ngành năng lượng Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thiết bị của Nga do đó sẽ gặp phải những khó khăn/rào cản trong tương lai, nếu chưa kịp tìm được nguồn cung ứng thay thế; nguy cơ sẽ ảnh hưởng đến một số hoạt động phát triển mỏ và khoan phát triển; những tác động khi các quan hệ kinh tế, đặc biệt là chuỗi cung ứng năng lượng có khả năng bị đảo lộn”, PetroVietnam cho biết trong một tuyên bố trong tuần này.

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số hoạt động nhập khẩu năng lượng được áp dụng kể từ cuộc xâm lược Ukraine mà Nga gọi là “chiến dịch đặc biệt”. Các biện pháp chế tài này khiến giá dầu toàn cầu tăng vọt trên 100 đôla/thùng do nguồn cung bị thắt chặt.

Ông Trần Hồng Nam, Tổng giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), thuộc PetroVietnam, cho biết trong tuyên bố đưa ra hôm 8/3 rằng chi phí tăng và nhu cầu tiêu dùng yếu có thể làm suy giảm sự hợp tác trong ngành năng lượng.

“Rủi ro sắp tới là rất lớn, khó dự báo được về lạm phát, chi phí tăng, khủng hoảng kinh tế, nhu cầu tiêu thụ giảm sút, ảnh hưởng đến các hợp tác trong lĩnh vực năng lượng…”, trang tin của PetroVietnam dẫn lời ông Nam nói.

Tổng Giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm cho biết: “Vietsovpetro đang theo dõi sát sao tình hình, xem xét và đề ra các phương án ứng phó trước tác động của xung đột chính trị và tùy theo tình hình diễn biến có kịch bản ứng phó tương ứng”.

Tuy nhiên, ông Hoàng Quốc Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn PetroVietnam nhận định rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine tác động làm giá nhiên liệu, dầu thô tăng cao nhưng sự biến động giá có thể sẽ chỉ trong ngắn hạn vì xu thế chuyển dịch năng lượng giảm dần sử dụng nhiên liệu hóa thạch vẫn là xu thế bao trùm chính yếu không thể đảo ngược và đang được thúc đẩy, vẫn theo PetroVietnam.

Theo Thông tấn Nga TASS, liên doanh Vietsovpetro có hiệu lực đến năm 2030, và hiện hai chính phủ Nga, Việt Nam đang có kế hoạch gia hạn thỏa thuận này đến năm 2045.

Vào tháng 12/2021, tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam-Liên bang Nga đến năm 2030 cho biết hai bên tăng cường hợp tác trên lĩnh vực năng lượng và dầu khí, và hỗ trợ mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực triển vọng như xây dựng nhà máy điện khí, cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng cho Việt Nam.

Cũng theo tuyên bố này, Việt Nam ủng hộ triển khai các dự án hiện có hoặc mới với sự tham gia của PetroVietnam và các công ty Nga Zarubezhneft, Gazprom, Novatek và Rosatom cũng như các công ty khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG