Đường dẫn truy cập

Phe Áo đỏ ở Thái Lan tưới máu vào nhà Thủ tướng


Người biểu tình tại Thái Lan đã ném những túi máu vào nhà của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, trong cố gắng làm áp lực đòi chính phủ tổ chức các cuộc bầu cử mới. Họ còn biểu tình trước Đại sứ quán Hoa Kỳ, để phản đối những cáo buộc về âm mưu phá hoại của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra. Từ Bangkok, thông tín viên VOA Daniel Schearf gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ, tất cả đều mặc áo đỏ, đã tụ tập tại nhà của thủ tướng Thái Lan trong một khu của giới thượng lưu ở Bangkok.

Xe tải và xe máy của họ đã tạm thời làm tê liệt giao thông, trong khi mấy trăm cảnh sát viên canh gác nhà của thủ tướng chống cự với người biểu tình.

Nhân viên an ninh cuối cùng đã để cho một nhóm nhỏ đến gần nhà và ném những bao plastic chứa đầy máu do người biểu tình hiến, làm vấy đỏ những bức tường và sân nhà.

Phe áo đỏ nói rằng chính phủ hiện thời là bất hợp pháp, vì do Quốc hội, chứ không phải do lá phiếu của người dân, chọn ra. Họ muốn có các cuộc bầu cử mới.

Đây là ngày thứ nhì người biểu tình Thái Lan đã đổ máu của chính mình. Hôm qua, họ đã xếp hàng để được chích một lượng máu nhỏ, mà sau đó đã được tưới vào tòa nhà chính phủ và trụ sở của đảng cầm quyền.

Phe áo đỏ sau đó đã chận xe cộ lưu thông bên ngoài đại sứ quán Hoa Kỳ, vào lúc những người lãnh đạo của họ gặp các giới chức của sứ quán.

Họ đang đòi xác minh với các cơ quan truyền thông Thái về những lời cáo buộc nói rằng tin tức tình báo chung đã phát hiện một âm mưu phá hoại của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đã ủng hộ các cuộc biểu tình.

Phát ngôn viên sứ quán Hoa Kỳ, ông Michael Turner nói rằng cơ quan ngoại giao này đã nhận một bức thư của người biểu tình, nhưng sẽ không đưa ra bình luận dưới bất cứ hình thức nào về tin tình báo.

Ông Turner nói: “Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ quyền tự do phát biểu và biểu tình ôn hòa là đặc điểm của bất cứ xã hội dân chủ nào. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi người biểu tình và những người lãnh đạo của họ chớ nên đi đến bạo động và hành xử quyền tự do hội họp theo đúng luật định, như họ đã làm ngày hôm nay. Và chúng tôi khuyến khích chính phủ Hoàng gia Thái Lan cũng nên thực thi sự tự chế.”

Sau cuộc gặp chớp nhoáng, một người lãnh đạo phe áo đỏ đã cảm ơn sứ quán ủng hộ nền dân chủ ở Thái Lan và người biểu tình đã giải tán.

Đây là ngày thứ tư diễn ra những cuộc biểu tình đại quy mô ở Bangkok của người Thái, chủ yếu từ những vùng nông thôn. Họ nói rằng quân đội và giới thương lưu đã cướp đi nền dân chủ của họ.

Nhiều người trong phe áo đỏ đã giúp bầu ra cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, ông Thaksin đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006 và hiện đang sống lưu vong để tánh bị bỏ tù về tội tham nhũng.

Con số người biểu tình đã hơi giảm sút từ mức cao nhất khoảng 100,000 người hôm Chủ nhật, nhưng phe áo đỏ đã nhất quyết tiếp tục biểu tình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG