Đường dẫn truy cập

Phe Áo Ðỏ muốn tăng cường biểu tình


Tại Thái Lan, hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ dự định tăng cường cuộc vận động làm áp lực đòi chính phủ từ chức. Từ Bangkok, nơi các cuộc biểu tình đã tụ tập từ cả tuần này, thông tín viên VOA Ron Corben gửi về bài tường thuật sau đây.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài suốt tuần đứng trước một thử thách về mức độ ủng hộ vào cuối tuần này khi những người lãnh đạo biểu tình tìm cách sự sụt giảm trong số người tham dự. Ban tổ chức cho biết họ dự định dùng một đoàn xe tải để chặn giao thông quanh Bangkok.

Cái nóng mùa hè ở Bangkok đã gây khó khăn với số người tham dự chưa đầy 15,000 tại địa điểm tụ tập hôm nay, sau khi hơn 100 ngàn người đã tề tựu hôm chủ nhật.

Người biểu tình, còn được gọi là phe áo đỏ, vì mầu áo họ mặc, ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006. Họ nói rằng chính phủ hiện thời là bất hợp pháp bởi vì chính phủ được lập ra sau khi các tòa án bãi chức hai chính phủ thân Thaksin. Họ đòi thủ tướng Abhisit Vejjajiva tổ chức các cuộc biểu tình mới.

Ông Kudeb Saikrajang, một thành viên của đảng Puea Thai thân Thaksin, nói rằng ban tổ chức dự định kéo dài các cuộc biểu tình.

Ông Kudeb nói: “Họ phải tiếp tục biểu tình càng lâu càng hay cho đến khi thủ tướng Abhisit phải tuyên bố ông sẽ làm điều gì đó để giải tán quốc hội. Vì thế sách lược là kéo dài biểu tình. Phía chính phủ dường như cho rằng dân chúng sẽ giải tán sau một thời gian và những người lãnh đạo ở đây tìm cách chứng minh rằng chính phủ lầm.”

Đây là các cuộc biểu tình lớn nhất kể từ hồi tháng 4 năm ngoái khi các cuộc biểu tình của phe áo đỏ biến thành bạo động ở Bangkok.

Cho đến giờ này, các cuộc biểu tình mới nhất phần lớn là ôn hòa với cả hai phía đều nói rằng họ hy vọng tránh bạo lực.

Ông Buranaj Samatharak, một người phát ngôn của đảng Dân chủ cầm quyền, nói rằng các cuộc biểu tình có thể tiếp tục cho đến khi nào vẫn mang tính cách ôn hòa.

Ông Buranaj nói: “Nếu họ quyết định quay ra bạo động, thì sẽ cần phải giải quyết. Điều quan trọng là duy trì hòa bình, luật pháp và trật tự và bảo đảm rằng có pháp trị về phía chúng tôi. Nhưng họ chọn con đường nào là tùy ý họ.”

Nhiều người lo ngại rằng nếu các cuộc biểu tình kéo dài hơn, sẽ có nguy cơ xảy ra bạo động. Vài quả lựu đạn đã được ném vào một căn cứ quân đội hồi đầu tuần này, gây thương tích cho ít nhất 1 binh sĩ.

Các nguồn tin của đảng Dân chủ nói rằng cũng có người lo ngại về sự an toàn của thủ tướng, đã trụ tại một căn cứ quân sự ở ngoại ô Bangkok, nơi chính phủ đang điều hành trung tâm chỉ huy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG