Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái Lan bác bỏ yêu sách đòi tổ chức bầu cử mới


Các cuộc biểu tình chống chính phủ tiếp tục tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, sau khi thủ tướng Abhisit Vejjajiwa bác bỏ các yêu sách đòi tổ chức bầu cử. Hàng chục ngàn người biểu tình mặc áo đỏ đã bao vây một khu doanh trại nơi thủ tướng đặt bản doanh và nhất quyết gia tăng áp lực. Từ Bangkok, thông tín viên VOA Daniel Schearf gửi về bài tường thuật sau đây.

Một đám đông lớn những người biểu tình mặc áo màu đỏ đã phất biểu ngữ và khua to những vật bằng nhựa vào lúc một đoàn xe tải chở ban tổ chức biểu tình đến một căn cứ quân đội ở Bangkok.

Có khoảng chừng 100,000 người biểu tình đã tụ tập tại thủ đô Thái Lan, nhiều người đến từ vùng nông thôn miền bắc, để đòi chính phủ từ nhiệm và tổ chức bầu cử mới.

Hàng ngàn người có mặt tại căn cứ nơi chính phủ của thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã hoạt động trong thời gian biểu tình. Ông đã chận trước kỳ hạn người biểu tình đã định và từ chối các yêu sách của họ trên đài truyền hình và nói rằng thời điểm không thích hợp cho các cuộc bầu cử.

Ông Pranot Munnyrak nằm trong số những người biểu tình bên ngoài căn cứ quân đội.

Ông Pranot cho biết: “Chúng tôi đến đây hôm nay để yêu cầu thủ tướng từ chức. Đó là điểm chính. Nhưng chúng tôi nghe nói rằng thủ tướng đã loan báo ông sẽ không từ chức.”

Bất kể sự bác bỏ của chính phủ, người biểu tình nhất quyết tiếp tục làm áp lực và đã đe dọa sẽ tăng cường các cuộc biểu tình nếu chính phủ không giải thể.

Ông Nattawut Saikua, một trong những người lãnh đạo biểu tình, đã leo lên mui một chiếc xe tải chạy chậm qua cổng của căn cứ quân đội và nói chuyện với đám đông qua loa phóng thanh.

Ông Nattawut nói rằng nếu quốc hội không giải tán trong ngày hôm nay thì việc này phải diễn ra trước tối mai. Ông nói với người biểu tình rằng hãy chờ đợi hành động tiếp theo.

Người ta nhìn thấy các đoàn xe chở người biểu tình, một số kéo dài hơn 1 dặm, tiến về phía các khu vực biểu tình.

Nhiều người trong số phe áo đỏ, là ủng hộ viên của cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra hiện đang sống lưu vong để tránh các cáo trạng tham nhũng.

Ông Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006 mà người biểu tình cho là được dàn dựng bởi quân đội và giai cấp thượng lưu ở Bangkok cảm thấy bị đe dọa vì ông được sự ủng hộ của giới nghèo ở nông thôn.

Những người biểu tình mặc Áo vàng đã lật đổ mộ chính phủ thân Thaksin năm 2008 bằng cách chiếm đóng các công ốc và phi trường.

Phe Áo đỏ hy vọng sẽ đạt được kết quả tương tự nhưng cho đến giờ này đã hạn chế các cuộc biểu tình của họ trong những đường phố và khu vực xung quanh các tòa nhà của chính phủ và quân đội.

Cũng tại Bangkok hôm nay, quân đội cho hay 2 binh sĩ đã bị thương vì trúng lựu đạn bắn vào một căn cứ khác của quân đội. Chưa rõ liệu vụ tấn công này có liên hệ với các cuộc biểu tình chống chính phủ hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG