Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ: Thái Lan chớ nên trả tự do cho tay buôn lậu vũ khí Viktor Bout


Sáu đại biểu Quốc hội Mỹ, trong một bức thư công bố vào ngày thứ Năm, cảnh báo Thái Lan là quyền lợi của hai quốc gia sẽ tổn thương nếu tòa án Thái trả tự do vào ngày thứ Sáu cho Viktor Bout, một tay buôn lậu vũ khí người Nga.

Hoa Kỳ đang tìm cách dẫn độ Viktor Bout, còn có biệt danh là “thương gia tử thần” vì tội danh buôn lậu vũ khí quốc tế. Một tòa án dưới đã từ chối yêu cầu dẫn độ của Mỹ vào năm ngoái và một tòa án phúc thẩm dự trù loan báo quyết định của tòa vào thứ Sáu.

Ba nhà lập pháp Cộng hòa và 3 nhà lập pháp Dân chủ viết thư cho Ðại sứ Thái Lan tại Washington nói rằng sẽ là một điều hết sức bàng hoàng nếu tòa án trả tự do cho một người được xem là chịu trách nhiệm vô số cái chết của những người vô tội tại châu Phi và các nơi khác.

Các đại biểu Quốc hội này cũng nói là nếu được trả tự do, cựu sĩ quan quân đội Nga này sẽ trở lại công việc vũ trang cho các phần tử nhằm tấn công các quyền lợi của Hoa Kỳ và Thái Lan trên toàn thế giới.

Bout nổi tiếng là khuôn mẫu cho vai diễn do tài tử Nicolas Cage đóng trong cuốn phim “Lord of War” của Hollywood.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG