Đường dẫn truy cập

Tòa án Thái Lan quyết định dẫn độ nghi can buôn lậu võ khí sang Hoa Kỳ


Một tòa phúc thẩm tại Thái Lan ra phán quyết bị can người Nga bị cáo giác buôn lậu võ khí sẽ được dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Phán quyết của tòa hôm nay đảo ngược khước từ của một tòa dưới đối với yêu cầu dẫn độ mà Hoa Kỳ đưa ra.

Chính phủ Mỹ tìm cách dẫn độ bị cáo tên Bout liên quan các cáo buộc đối với đương sự về tội buôn lậu võ khí quốc tế. Với phán quyết của tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo này sẽ được chuyển giao cho Hoa Kỳ trong vòng 3 tháng tới.

Tuy nhiên, luật sư của Bout cho biết sẽ đệ kháng cáo cuối cùng lên chính phủ Thái, yêu cầu phóng thích bị cáo.

Bout, có biệt danh là “Lái buôn của Tử thần”, bị bắt tại Thái Lan hồi năm 2008. Trước đó, y đã bị truy tố tại Mỹ sau chiến dịch truy quét của các nhân viên mật thám Hoa Kỳ. Bout bị tố cáo đã đề nghị bán các võ khí tinh vi, kể cả các phi đạn đất đối không, cho phe nổi dậy FARC tại Colombia.

Nga lên tiếng phản đối quyết định của tòa phúc thẩm Thái Lan về việc dẫn độ Bout sang Mỹ, đồng thời quyết tâm tiếp tục tìm cách đưa Bout trở về nước. Ngoại trưởng Sergei Lavrov của Nga gọi phán quyết của tòa đưa ra hôm nay là phi pháp và cho rằng quyết định này là kết quả của một áp lực mạnh mẽ từ bên ngoài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG