Đường dẫn truy cập

Liên hiệp Châu Âu xét việc áp đặt lệnh cấm dầu hỏa Syria


<strong><span dir="RTL">یکتن ازدوکانداران شهرتالقان</span></strong><span dir="RTL">: </span><strong><span dir="RTL">&quot;اکثریت مردم به پیشه دهقانی مصروف هستند محصولات زراعتی شان را بسیار به نرخ پایین دربازار به فروش میرسانند درحالیکه قیمت یک لباس تابه 1
<strong><span dir="RTL">یکتن ازدوکانداران شهرتالقان</span></strong><span dir="RTL">: </span><strong><span dir="RTL">&quot;اکثریت مردم به پیشه دهقانی مصروف هستند محصولات زراعتی شان را بسیار به نرخ پایین دربازار به فروش میرسانند درحالیکه قیمت یک لباس تابه 1

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Willilam Hague cho biết các giới chức Liên hiệp Châu Âu (EU) đang chuẩn bị thảo luận các biện pháp cấm vận đối với lĩnh vực dầu hỏa Syria, như một cách để tăng sức ép với Damascus, buộc chính quyền nước này ngưng chiến dịch đàn áp gây tử vong, chống những người biểu tình đòi dân chủ.

Lên tiếng tại Paris hôm nay, Ngoại trưởng Hague nói có triển vọng thực sự rằng cuộc họp quy tụ các giới chức EU tại Ba Lan vào cuối tuần này, sẽ đồng ý về biện pháp cấm bán dầu hỏa Syria cho EU, khối gồm 27 nước thành viên.

EU và Hoa Kỳ đã siết chặt các biện pháp để trừng phạt Syria trong mấy tuần gần đây, hai bên kêu gọi Tổng Thống Bashar al-Assad từ chức sau khi ông này làm ngơ những lời kêu gọi của quốc tế, đòi ông chấm dứt chiến dịch đàn áp biểu tình.

Trong khi đó chính quyền của ông Assad dường như đã bị giáng một đòn nặng, sau khi một giới chức tỉnh có tiếng tăm quyết định từ bỏ hàng ngũ để về với phe nổi dậy. Chưởng lý thành phố Hama hôm nay nói ông từ chức để phản đối các vụ thảm sát hàng loạt và các vụ bắt bớ những người hoạt động đối lập do các lực lượng an ninh thực hiện.

Trong băng video, chưởng lý Adnan Bakkour tố cáo các lực lượng thân Assad là đã giết 72 tù nhân tại tỉnh của ông vào ngày 31 tháng 7, trước khi phong tỏa thành phố Hama trong tháng 8, giết thêm 400 người khác vì đã tham gia các cuộc biểu tình mà ông Bakkour mô tả là “ôn hòa”.

Ông nói các lực lượng chính phủ đã chôn người chết trong các ngôi mộ tập thể, và ra lệnh cho ông phải quy lỗi cho các nhóm khủng bố vũ trang về cái chết của các nạn nhân.

Trước đó, hãng thông tấn SANA của nhà nước Syria nói rằng ông Bakkour đã bị “các nhóm khủng bố vũ trang” bắt cóc hồi đầu tuần, và bị buộc phải đưa ra tuyên bố từ chức. Trong một băng video khác tải lên mạng hôm nay, chưởng lý Bakkour bác bỏ tin nói rằng ông bị bắt cóc.

Thành phố Hama đã chứng kiến những cuộc biểu tình đông đảo nhất, đòi chấm dứt chế độ cai trị độc tài 11 năm của ông Assad.

Cũng trong ngày hôm qua, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, đặt trụ sở tại nước Anh, nói 360 thường dân và 113 thành viên của các lực lượng quân đội và an ninh đã bị giết chết trong tháng Ramadan, tháng thiêng liêng của tín đồ Hồi giáo, vừa kết thúc.

Chính phủ Syria quy lỗi cho các thành phần mà Damascus gọi là các “băng đảng và những kẻ khủng bố” về phần lớn các vụ bạo động xảy ra tại Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG