Đường dẫn truy cập

Khủng hoảng nợ có thể dẫn đến việc EU kiểm soát nhiều hơn về tài chánh


Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy dự đoán cuộc khủng hoảng nợ sẽ đưa đến sự hội nhập nhiều hơn giữa các nước châu Âu
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy dự đoán cuộc khủng hoảng nợ sẽ đưa đến sự hội nhập nhiều hơn giữa các nước châu Âu

Một số nhà lãnh đạo châu Âu nói những khó khăn trong việc giải quyết những hậu quả về nợ nần tại lục địa này có thể dẫn đến việc thành lập một chính phủ tập quyền hơn để giám sát những vấn đề tài chánh của khối 17 quốc gia dùng đồng euro.

Hiện nay, mỗi quốc gia vẫn giữ quyền phủ quyết trong những quyết định liên hệ đến toàn lục địa này về việc trợ giúp tài chánh cho những quốc gia riêng lẻ, như là việc cứu nguy lần thứ hai nước Hy Lạp gặp khó khăn về tài chánh trong nhiều năm qua.

Một số nhà lãnh đạo khuyến cáo là một thẩm quyền trung ương mới về tài chánh cần được thiết lập để quản trị về thuế khóa, ngân sách và những vấn đề tài chánh khác của từng quốc gia, nhằm tạo dựng hữu hiệu một Liên Quốc châu Âu.

Trong một bài diễn văn vào tuần này, chủ tịch Hội đồng Liên hiệp châu Âu Herman Van Rompuy nói để đối phó với cơn dịch nợ nần, các nhà lãnh đạo phải sáng tạo mọi việc giữa cơn khủng hoảng này. Ông nói thêm là đồng euro chưa bao giờ có được cơ cấu hạ tầng mà nó cần có để có thể sử dụng một cách thành công.

Ông tiên đoán là cơn khủng hoảng nợ hiện nay sẽ đưa đến sự hội nhập châu Âu nhiều hơn nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG