Đường dẫn truy cập

Syria: Ít nhất 20 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo động


Người biểu tình chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad tụ tập ở Deraa, 11/11/2011

Các nhà hoạt động nhân quyền nói lực lượng Syria giết ít nhất 20 người trong những cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc, vào lúc chính phủ đối diện với những cáo buộc mới có thể là “những tội phạm chống nhân loại.”

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria nói hầu hết những thiệt hại ngày thứ Sáu xảy ra tại vùng Homs. Lực lượng an ninh đã tiến hành một loạt các cuộc bố ráp trong thành phố truy tìm những người bất đồng chính kiến, và những nhà hoạt động nói binh sĩ Syria cũng bị hạ sát trong một trận phục kích.

Con số những thiệt hại không thể kiểm chứng độc lập vì Syria cấm hầu hết những nhà báo nước ngoài hoạt động trong nước này.

Bạo động mới nhất trùng hợp với việc công bố một phúc trình của tổ chức Human Rights Watch hôm thứ Sáu. Phúc trình này nói nhà cầm quyền Syria có thể bị tội chống nhân loại vì bị cáo buộc tra tấn và giết người bất hợp pháp.

Các tổ chức nhân quyền và các lãnh tụ đối lập đã thúc đẩy những người biểu tình kêu gọi đình chỉ tư cách thành viên của Syria trong Liên đoàn Ả Rập. Liên đoàn với 22 thành viên này sẽ họp khẩn cấp tại Cairo ngày thứ Bảy để thảo luận về những xáo trộn tại Syria.

Cuộc họp này tiếp sau sự tan vỡ của một thỏa thuận do Liên đoàn Ả Rập làm trung gian đòi chính phủ Syria chấm dứt những vụ đàn áp tàn bạo những người bất đồng chính kiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG