Đường dẫn truy cập

Quốc vương Jordan: Tổng thống Syria nên từ chức


Quốc vương Abdullah trong cuộc phỏng vấn với BBC ở London, Thứ Hai, 14/11/2011
Quốc vương Abdullah trong cuộc phỏng vấn với BBC ở London, Thứ Hai, 14/11/2011

Quốc vương Abdullah của Jordanie đã đòi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức, một nhà lãnh đạo Ả Rập đầu tiên làm như vậy kể từ khi chính phủ Syria bắt đầu đàn áp gây chết người trong vụ nổi dậy kéo dài đã 8 tháng.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC hôm thứ Hai, quốc vương Abdullah nói ông sẽ từ chức nếu ông ở trong vị thế của ông Assad, và tạo một phương cách cho nhân dân Syria bắt đầu "một giai đoạn mới trong đời sống chính trị."

Trong khi đó Syria đã cáo buộc Liên đoàn Ả Rập đã "đi một bước nguy hiểm" bằng cách biểu quyết đình chỉ tư cách hội viên của Syria trong khối quốc gia cấp vùng này.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, Bộ trưởng Ngoại giao Syria, ông Walid al-Moallem nói cuộc biểu quyết hôm thứ Bảy là "bất hợp pháp" vì hành động nhắm đình chỉ tạm thời tư cách hội viên của Syria không được sự đồng thuận của toàn thể 22 quốc gia trong khối. 18 nước do Ả Rập Saudi và Qatar hướng dẫn đã biểu quyết ủng hộ biện pháp trừng phạt Damascus, trong khi Syria, Li Băng và Yemen bỏ phiếu chống. Iraq bỏ phiếu trắng.

Biện pháp này định rằng tư cách thành viên của Syria sẽ bị đình chỉ bắt đầu vào thứ Tư nếu như Damascus tiếp tục vi phạm một hòa ước với Liên đoàn Ả Rập để phải chấm dứt vụ đàn áp bằng bạo lực. Các bộ trưởng ngoại giao trong Liên đoàn sẽ họp vào thứ Tư tại thủ đô Rabat của Ma Rốc để thảo luận về tình hình.

Ông Moallem bày tỏ tin tưởng rằng Syria sẽ được những hành động rộng rãi hơn bảo vệ chống lại biện pháp trừng phạt của Liên Đoàn Ả Rập. Ông nói Nga và Trung Quốc sẽ ngăn chặn bất cứ nỗ lực nào của quốc tế nhắm vào Damascus.

Tuy nhiên những lời chỉ trích Syria vẫn ngày càng tăng, vượt ra khỏi cả thế giới Ả Rập, sau khi những kẻ ủng hộ cho chính phủ Syria tấn công một số các sứ quán tại Damascus và những thành phố khác.

Các bộ trưởng ngoại giao trong Liên đoàn sẽ họp vào thứ Tư tại thủ đô Rabat của Ma Rốc để thảo luận về tình hình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG