Đường dẫn truy cập

Cư dân tiếp tục bỏ chạy để tránh bạo động chết người ở Syria


Ðài truyền hình Syria chiếu cảnh một cảnh sát bị thiệt mạng vì trúng đạn

Các lực lượng an ninh Syria hôm nay đã nổ súng vào một đám biểu tình tại một ngôi làng ở miền Nam, giết chết ít nhất 2 người, giữa lúc làn sóng người dân chạy nạn tránh bạo lực từ khắp nước, tràn vào Thổ nhĩ kỳ.

Giới hoạt động tích cực và những người mục kích nói các trường hợp tử vong xảy ra hôm nay tại làng Busra al -Harir trong vùng Daraa, nơi khoảng 1.000 người tụ tập để dự một cuộc biểu tình chống chính phủ.

Họ cho biết là các lực lượng an ninh Syria đã nổ súng vào đám biểu tình từ một chiếc xe.

Tuy nhiên, Đài truyền hình Syria thì thuật lại rằng các phần tử vũ trang đã bắn chết một nhân viên an ninh, nhưng không đề cập đến các ca tử vong nơi thường dân.

Đài truyền hình nhà nước Syria còn tường trình rằng quân đội chính phủ đã phát động chiến dịch quân sự để “vãn hồi an ninh” tại thành phố Jisr al -Shughour ở Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản tin này nói quân đội Syria đã hành động để tái chiếm quyền kiểm soát thành phố Jisr al Shughour gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn tin này nói quân đội đã điều động xe tăng tới khu vực để dành lại quyền kiểm soát thành phố, theo yêu cầu của cư dân, mà theo bản tin, đã đề nghị quân đội hãy bắt giữ “các băng đảng vũ trang”.

Tin cho hay đa số cư dân của thành phố được tin là đã rời nhà cửa đi lánh nạn, sau khi các giới chức chính phủ Syria thề sẽ tiến hành một chiến dịch đàn áp, sau vụ 120 nhân viên an ninh bị giết hồi đầu tuần.

Các bản tin từ Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay nói con số người Syria chạy đến khu vực biên giới vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng vọt lên tới gần 3000 người.
Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên án chính phủ Syria về vụ dàn áp các cuộc biểu tình chống đối.

Hãng tin bán chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ, Anatolia, dẫn lời Thủ Tướng Erdogan mô tả cuộc đàn áp là một hành động tàn bạo, và nói rằng chính phủ Syria đã không hành sử một cách nhân đạo. Ông nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang lập kế hoạch để thành lập một khu vực trái độn cho người tỵ nạn tại vùng biên giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG