Đường dẫn truy cập

Các lực lượng Syria càn quét ở miền bắc có nhiều biến động


Xe tăng của quân đội Syria, ngày 11 tháng 6, 2011

Các binh sĩ thuộc lực lượng tinh nhuệ của Syria đi trên xe tăng với sự yểm trợ của máy bay trực thăng vũ trang hôm qua đã tràn qua những khu vực ở miền bắc có nhiều biến động, giết chết những người biểu tình chống chính phủ trong lúc những người khác chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau một ngày có thêm những cuộc biểu tình ở vài thành phố chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, những nhân vật tranh đấu cho biết các lực lượng an ninh đã giết chết ít nhất 22 người biểu tình. Họ nói thêm rằng 7 người biểu tình bị giết hại trong lúc tìm cách xé một tấm hình khổng lồ của ông Assad tại thành phố duyên hải Latakia.

Tại Washington, Tòa Bạch Ốc lên án điều mà họ gọi là “sự sử dụng vũ lực một cách tàn bạo” của Syria trong cuộc đàn áp của chính phủ trong 3 tháng nay nhắm vào những người biểu tình đòi dân chủ. Hoa Kỳ nói rằng ông Assad đang dẫn dắt Syria trên “một con đường nguy hiểm.”

Hơn 4 ngàn người Syria đã vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ, nơi họ dựng lên những lều trại trong vài ngày qua. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, một đồng minh lâu năm của ông Assad, tố cáo chính phủ ông này là “dã man.”

Tại Liên hiệp quốc, các nhà ngoại giao thực hiện những cuộc đàm phán mới về một sơ thảo nghị quyết lên án nhân dân ở Syria, nhưng không đạt được thỏa thuận. Nhiều nước phương Tây ủng hộ nghị quyết, nhưng Nga và Trung Quốc lên tiếng phản đối.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon đã nhiều lần gọi điện thoại cho ông Assad nhưng các giới chức Liên hiệp quốc nói rằng nhà lãnh đạo Syria không chịu tiếp điện thoại. Sau đó, ông Ban nói rằng việc sử dụng bạo lực nhắm vào thường dân là “không thể chấp nhận”, và ông bày tỏ quan tâm về những vụ sát hại này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG