Đường dẫn truy cập

Những người ủng hộ chính phủ Syria xông vào đại sứ quán Mỹ


Đại sứ quán Mỹ bị hư hỏng sau khi bị những người Syria trung thành với Tổng thống Assad tấn công ở Damascus, Syria, 11/7/2011

Những người Syria trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã tấn công đại sứ quán Mỹ ở Damascus ngày hôm nay và gây ra thiệt hại. Hãng thông tấn AP cho hay những kẻ tấn công phá vỡ cửa sổ, treo một lá quốc kỳ Syria trên phần đất của Hoa Kỳ, và vẽ những khẩu hiệu và hình ảnh chống Mỹ trên các bức tường. Những kẻ tấn công đã bỏ đi sau vụ xâm nhập ngắn ngủi.

Các hãng tin Tây phương trích lời các giới chức Mỹ không nói rõ lý lịch rằng phản ứng của lực lượng an ninh Syria đối với vụ tấn công vừa kể là “chậm chạp và không đủ.” Các giới chức Hoa Kỳ cho biết họ sẽ triệu một nhà ngoại giao cao cấp của Syria ở Washington đến để phản đối vụ tấn công đó.

Vụ tấn công sứ quán diễn ra trong lúc căng thẳng gia tăng giữa chính quyền Obama với chính phủ Syria, sau khi Đại sứ Mỹ đi thăm thành phố Hama hồi tuần trước. Đại sứ Mỹ Robert Ford và Đại sứ Pháp Eric Chevallier đã đi thăm Hama hôm thứ 5 và thứ 6 để bày tỏ tình đoàn kết với cư dân ở đó, những người bị các lực lượng an ninh tấn công trong lúc họ thực hiện một trong các cuộc biểu tình lớn nhất để chống lại Tổng thống Assad.

Hôm qua Hoa Kỳ tố cáo Syria tổ chức cuộc biểu tình hai ngày bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Damascus để phản đối chuyến viếng thăm Hama của Đại sứ Ford. Pháp cũng đưa ra một kháng nghị tương tự ngày hôm qua sau khi một đám đông ủng hộ chính phủ Assad gây thiệt hại cho trụ sở ngoại giao của Pháp ở Syria.

Bộ Ngoại giao Syria nói rằng những cuộc viếng thăm đó là “một sự can thiệp trắng trợn” vào công việc nội bộ của Syria và có mục đích gây bất ổn cho nước này.

Cũng trong ngày hôm nay, các nhân vật tranh đấu và cư dân cho biết binh sĩ Syria với sự yểm trợ của xe thiết giáp đã tràn vào thành phố Homs ở miền trung, giết chết ít nhất 1 người và gây thương tích cho 20 người khác. Những người mục kích nói rằng binh lính đã bắn súng đại liên trong những vụ tấn công hôm nay.

Vụ này xảy ra trong lúc một cuộc đối thoại toàn quốc về cải cách chính trị diễn ra sang ngày thứ nhì. Một số các nhà tranh đấu của phe đối lập và các nhà trí thức đã tham dự cuộc họp, nhưng hầu hết các nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng của Syria đã tẩy chay hội nghị để phản đối cuộc đàn áp đẫm máu của Tổng thống Bashar al-Assad nhắm vào cuộc nổi dậy của phe chống đối.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG