Đường dẫn truy cập

Binh lính Syria tràn vào thành phố Homs


Cuộc đối thoại toàn quốc về cải cách chính trị ở Syria

Các nhân vật tranh đấu và cư dân cho biết binh sĩ Syria với sự yểm trợ của xe thiết giáp đã tràn vào thành phố Homs ở miền trung, giết chết ít nhất 1 người và gây thương tích cho 20 người khác. Những người mục kích nói rằng binh lính đã bắn súng đại liên trong những vụ tấn công hôm nay.

Vụ này xảy ra trong lúc một cuộc đối thoại toàn quốc về cải cách chính trị diễn ra sang ngày thứ nhì. Một số các nhà tranh đấu của phe đối lập và các nhà trí thức đã tham dự cuộc họp, nhưng hầu hết các nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng của Syria đã tẩy chay hội nghị để phản đối cuộc đàn áp đẫm máu của Tổng thống Bashar al-Assad nhắm vào cuộc nổi dậy của phe chống đối.

Hôm qua, trong ngày đầu của hội nghị, một số diễn giả đã lên án các lực lượng an ninh của chính phủ và những hành vi bạo động chống lại người biểu tình. Tuy nhiên những người khác đã lập lại tuyên bố của Tổng thống Assad là những kẻ kích động người nước ngoài đang tìm cách gây bất ổn cho Syria.

Tháng trước ông Assad đề nghị tổ chức cuộc họp này như một hành động xoa dịu phe đối lập, những người đã thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình qui mô lớn từ tháng 3 để đòi chấm dứt quyền cai trị kéo dài 4 thập niên của gia đình ông Assad.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng trong vụ đàn áp này lực lượng an ninh Syria đã giết chết ít nhất 1.600 thường dân. Tuy nhiên, chính phủ đổ lỗi cho các phần tử khủng bố và những thành phần Hồi giáo chủ chiến. Họ nói rằng những người đó đã sát hại hàng trăm người thuộc lực lượng an ninh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG