Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ: Tổng Thống Syria đã mất tính chính đáng


Ngoại trưởng Clinton nói rằng nhà lãnh đạo độc tài này không phải là tối cần thiết, và Hoa Kỳ không có gì để đầu tư vào việc ông ở lại nắm quyền

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng Tổng Thống Syria Bashar al-Assad đã “mất tính chính đáng” và Hoa Kỳ không còn ủng hộ cho chính phủ này nắm giữ quyền bính nữa.

Hôm thứ Hai, bà Clinton đã thận trọng lưu ý ông Assad và những người ủng hộ ông rằng những gợi ý cho rằng Hoa Kỳ ngầm hy vọng là chính phủ Syria hiện nay sẽ tồn tại vững chắc sau cuộc xáo trộn ở nước này để bảo đảm tình trạng ổn định trong vùng là điều không đúng sự thực.

Trong lời lên án mạnh mẽ nhất của Washington đối với ông Assad kể từ khi lực lượng an ninh của ông sử dụng bạo lực đàn áp những người biểu tình đòi dân chủ hồi tháng Ba, bà Clinton nói rằng nhà lãnh đạo độc tài này “không phải là tối cần thiết” và rằng Hoa Kỳ không “có gì để đầu tư vào việc ông ở lại nắm quyền.”

Bà cũng lên án những cuộc tấn công mới đây của các đám đông nhắm vào Sứ quán Hoa Kỳ và tư dinh của Đại sứ Mỹ tại Damascus, cũng như là các vụ tấn công khác nhắm vào phái bộ ngoại giao Pháp ở nước này.

Bà Clinton tố cáo chính phủ của ông Assad là mưu toan chuyển hướng chú ý của công luận vào vụ đàn áp tàn bạo nhân dân trong nước và đòi hỏi Syria phải tôn trọng nghĩa vụ của họ đối với các hiệp ước quốc tế là phải bảo vệ các viên chức và phái bộ ngoại giao nước ngoài.

Bà cũng tố cáo chính phủ Damascus đã nhận viện trợ từ Iran để đàn áp nhân dân Syria.

Trước đó, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã triệu tập một giới chức ngoại giao cao cấp của Syria ở thủ đô Washington đến để phản đối vụ tấn công vào Sứ quán Hoa Kỳ và đòi bồi thường thiệt hại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG