Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Syria đấu khẩu vì Đại sứ Mỹ thăm Hama


Đại sứ Mỹ tại Syria Robert Ford
Đại sứ Mỹ tại Syria Robert Ford

Hôm Thứ Sáu, Hoa Kỳ và Syria đã trao đổi lời lẽ gay gắt liên quan tới chuyến viếng thăm của Đại sứ Mỹ tới thành phố Hama ở miền bắc Syria, một điểm nóng của những cuộc biểu tình chống chính phủ. Bộ Ngoại Giao Mỹ đã gọi những tố cáo của Syria cho rằng Đại sứ Mỹ tìm cách kích động bạo lực là “tuyệt đối vô lý.”

Đại sứ Mỹ tại Syria, ông Robert Ford, được một đám đông chào mừng và tặng hoa khi ông lái xe qua Hama hôm thứ Sáu, vào lúc kết thúc chuyến viếng thăm qua đêm của ông. Cảnh tượng này được đưa lên You Tube khiến nhà chức trách Syria tức giận.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Syria nói rằng Đại sứ Hoa Kỳ đã kích động “những kẻ phá hoại” có hành vi bạo lực, và gọi chuyến viếng thăm này là một bằng chứng rõ ràng về vai trò của Hoa Kỳ trong vụ xáo trộn chống chính phủ từ tháng Ba tới nay.

Những ý kiến vừa kể đã gây ra phản ứng gay gắt của nữ phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bà Victoria Nuland. Bà nói:

“Tuyệt đối vô lý. Lý do cho chuyến viếng thăm của ông Ford là để tỏ tình đoàn kết với quyền của người dân Syria được biểu tình ôn hòa, và đó là điều ông đã làm hôm thứ Năm.”

Bà Nuland bác bỏ lời tố cáo của Syria là ông Ford tới Hama mà không có giấy phép, và nói Sứ quán Hoa Kỳ tại Damascus có nói trước với Bộ Quốc Phòng Syria rằng phái bộ Hoa Kỳ sẽ đi Hama, và đoàn xe của ông Ford đã đi qua chốt kiểm soát của quân đội để tới đó.

Bà Nuland cho biết, chuyến viếng thăm của ông Ford tới Hama trùng hợp với chuyến viếng thăm của Đại sứ Pháp Eric Chevalier, và nói rằng mặc dầu hai nhà ngoại giao này gặp nhau ở đó tối thứ Năm, nhưng các chuyến viếng thăm của họ không được phối hợp trước.

Cho tới nay, chính phủ Obama đã không nói thẳng là Tổng thống Assad phải ra đi, nhưng nói ông này phải thi hành những cải tổ hoặc “tránh qua một bên.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG