Đường dẫn truy cập

Syria: Pháo kích thêm khi phái đoàn Liên Hiệp Quốc sắp tới


Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Kofi Annan (trái) nói chuyện với Trung tướng Na Uy Robert Mood trong 1 cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva, 4/4/2012
Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Kofi Annan (trái) nói chuyện với Trung tướng Na Uy Robert Mood trong 1 cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva, 4/4/2012

Lực lượng Syria đã lại tung ra thêm các cuộc hành quân hôm thứ Tư, không đầy một ngày trước khi một phái bộ Liên Hiệp Quốc dự kiến sẽ tới đây trong một sứ mạng hòa bình.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết những vụ pháo kích nặng nề làm rung chuyển thành phố Homs ở miền trung, nơi xảy ra các cuộc biểu tình lớn.

Các nhóm nhân quyền và các nhà hoạt động nói ít nhất 13 người đã bị giết chết khắp Syria hôm thứ Tư do pháo kích và các vụ đụng độ giữa lực lượng thân và chống chính phủ.

Các cuộc tấn công diễn ra bất chấp sự đồng ý của Tổng thống Bashar al-Assad về kỳ hạn 10 tháng 4 để thực thi kế hoạch hòa bình của ông Kofi Annan, đặc sứ Liên Hiệp Quốc và Liên Đoàn Ả Rập.

Kế hoạch của ông Annan đòi hỏi lực lượng chính phủ phải rút khỏi các thành phố và tuân thủ một cuộc ngưng bắn. Các chiến binh phe chống đối cũng phải tuân theo bằng cách ngưng mọi hành vi bạo động.

Ông Christopher Phillips, phân tích gia về Trung Đông nói với VOA rằng những vụ đàn áp của chính quyền có thể sẽ còn tiếp diễn tới ngày 10 tháng Tư.

Cùng ngày thứ Tư, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo các nước phương Tây và Ả Rập không nên vũ trang cho phe chống đối Syria, vì điều đó sẽ chỉ khiến xung đột leo thang. Ông Lavrov nói “cho dù được vũ trang hùng hậu cách mấy, quân chống đối cũng không thể đánh bại lực lượng chính phủ.”

Ông Lavrov cảnh báo một sự can thiệp quân sự của nước ngoài sẽ đưa tới những hệ quả tai hại hơn nữa cho Syria, nơi đã diễn ra cuộc nổi dậy suốt một năm dài chống lại Tổng thống Assad, gây thiệt mạng cho hơn 9.000 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG