Đường dẫn truy cập

Syria tiếp tục tấn công phe nổi dậy bất chấp nỗ lực ngoại giao của ông Annan


Một gia đình bỏ chạy khỏi các vụ giao tranh ác liệt giữa Lực lượng Quân đội Giải phóng Syria và quân đội chính phủ Syria tại Idlib, phía bắc Syria, ngày 10/3/2012
Một gia đình bỏ chạy khỏi các vụ giao tranh ác liệt giữa Lực lượng Quân đội Giải phóng Syria và quân đội chính phủ Syria tại Idlib, phía bắc Syria, ngày 10/3/2012

Binh sĩ Syria với sự yểm trợ của xe tăng đã phát động một cuộc tấn công đã được dự báo từ lâu, nhắm vào thành phố Idlib hôm qua, giữa lúc Tổng Thống Bashar al-Assad gặp gỡ với ông Kofi Annan, đặc sứ hòa bình do Liên đoàn Ả Rập và Liên hiệp quốc phái đến Syria.

Các video được đưa lên mạng internet hôm qua cho thấy những cột khói đen dầy đặc bốc lên từ thành phố Idlib ở Bắc Syria, trong khi nhiều hình ảnh khác chiếu cảnh thường dân Syria, ôm chặt những vật sở hữu còn lại, chạy lấy mạng.

Ông Kofi Annan bày tỏ quan tâm sâu xa về tình hình Syria, và kêu gọi ông Assad hãy đề ra những bước cụ thể để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong cuộc họp, ông Annan đưa ra nhiều đề nghị để chấm dứt bạo động, cho phép các tổ chức cứu trợ nhân đạo lui tới, thả tù bình và khởi sự một cuộc đối thoại chính trị để giải quyết những nguyện vọng chính đáng và những quan tâm của nhân dân Syria.

Truyền thông nhà nước Syria dẫn lời nhà lãnh đạo nước này nói rằng ông ủng hộ các nỗ lực để chấm dứt giao tranh.

Tuy nhiên, ông Assad cảnh báo rằng giải pháp chính trị sẽ không có được nếu “quân khủng bố” tiếp tục gieo rắc hỗn loạn trên đường phố.

Ông Kofi Annan còn gặp thủ lãnh của phe đối lập, và đang có kế hoạch thực hiện một vòng thảo luận thứ nhì với Tổng Thống Syria Bashar al-Assad trong ngày hôm nay.

Các giới chức Ả Rập họp tại Cairo hôm qua đã kịch liệt đả kích chính phủ Syria và đòi chính phủ này phải chịu trách nhiệm đối với những vụ giết chóc và tàn phá.

Họ loan báo một kế hoạch hòa bình 5 điểm, kêu gọi chấm dứt bạo động, triển khai một đội ngũ quan sát viên độc lập, cho phép các hoạt động cứu trợ nhân đạo, tránh sự can thiệp của quốc tế, và ủng hộ sứ mạng của đặc sứ Kofi Annan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG