Đường dẫn truy cập

Syria tiếp tục tấn công đối lập trong lúc tiếp ông Annan


Tổng thống Syria al-Assad hội đàm với Đặc sứ Kofi Annan ở Damascus hôm 10/3/12
Tổng thống Syria al-Assad hội đàm với Đặc sứ Kofi Annan ở Damascus hôm 10/3/12

Ông Kofi Annan, đặc sứ của Liên đoàn A-rập và Liên Hiệp Quốc đã gặp Tổng thống Assad của Syria, trong lúc lực lượng chính phủ tiếp tục càn quét phe chống đối, và ngoại trưởng nhiều nước họp ở Cairo để bàn về tình hình Syria.

Các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad hôm thứ Bảy đã pháo vào thành phố Idlib ở miền bắc, cùng thời gian Tổng thống Assad họp với ông Annan.

Các nhân chứng nói những người ở Idlib đã bị pháo kích nhiều tiếng đồng hồ và họ nhìn thấy nhiều xe tăng của chính phủ tiến vào thành phố này.

Thông qua ông Annan, Liên đoàn A-rập muốn tìm một giải pháp chính trị để chấm dứt bạo lực, bất chấp sự chống đối mạnh mẽ của Qatar, A-rập Xê-út và phe nổi dậy Syria. Ông Annan nhấn mạnh:

“Điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải ra sức chấm dứt bạo động và chết chóc, tạo điều kiện thuận lợi để cứu trợ nhân đạo và giúp đỡ những người cần nhất.”

Tại Cairo, Liên đoàn A-rập công bố kế hoạch 5 điểm, trong đó có chấm dứt tiếng súng, bố trí quan sát viên độc lập, dành mọi dễ dàng cho các nhóm cứu trợ, nước ngoài không được can thiệp, và ủng hộ sứ mạng của ông Annan.

Ngoại trưởng Qatar, Sheikh Hamad bin Jassem ben Al Thani, muốn thấy Liên đoàn A-rập có thêm biện pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria:

“Các nước A-rập có nghĩa vụ đạo đức phải chấm dứt cuộc sát hại diễn ra từng ngày tại Syria để bảo vệ người dân Syria. Quốc tế cần gửi lực lượng gìn giữ hòa bình và nói thẳng với chính phủ Syria rằng sự kiên nhẫn của thế giới đã cạn do lối hành xử lạ lùng và cách lý giải của Syria.”

Ngoại trưởng A-rập Xê-út, Saud al-Faisal lên án cách đáp ứng lạnh nhạt của các nước A-rập và cộng đồng quốc tế trước tình hình tại Syria:

“Quyết định của Nga và Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là một giấy phép cho chế độ Syria tiếp tục các hành vi tàn ác.”

Cũng tại Cairo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói đây không phải là thời điểm để đánh giá sự thất bại của thế giới khi muốn ngăn chận cuộc tàn sát tại Syria.

Các chuyên viên về Syria dự báo rồi đây sẽ có thêm những vụ bỏ ngũ từ phía những giới chức cao cấp của Syria, nhưng nhóm Alawite đồng minh với ông Assad sẽ tiếp tục trung thành với ông, bởi vì quyền lợi của họ đan kết với nhau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG